Tích cực tập huấn kỹ thuật tiêm phòng vắc xin viêm da nổi cục trên trâu, bò

Để chuẩn bị cho công tác tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục ở trâu bò, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã ban hành Kế hoạch số 136/KH-CCCNTY ngày 12/4/2021 về tập huấn hướng dẫn kỹ thuật tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. Từ ngày 13/4/2021 đế ngày 16/4/2021, Chi cục đã tổ chức 08 lớp tập huấn cho 440 học viên là hệ thống thú y cơ sở của 8 huyện, thành phố;

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được cán bộ kỹ thuật của Chi cục Chăn nuôi và Thú y giới thiệu về những đặc điểm dịch tễ; triệu chứng, bệnh tích, đường lây truyền bệnh, chẩn đoán bệnh; và thông tin cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò trong nước và tại Thái Bình; hướng dẫn các biện pháp xử lý ổ dịch, sử dụng các loại thuốc điều trị các bệnh kế phát, nâng cao sức đề kháng cho trâu, bò bệnh; hướng dẫn kỹ thuật tiêm phòng vắc xin Lumpyvac (Lumpy skin desease virus vaccine); cách xử lý trâu bò có phản ứng sau tiêm phòng vắc xin. Ngoài ra, các học viên được hướng dẫn biện pháp cách ly, khử trùng chuồng trại, diệt côn trùng trung gian, kiểm soát việc vận chuyển, tiếp xúc giữa trâu bò khỏe mạnh với trâu bò đã nhiễm bệnh nhằm phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm da nổi cục xâm nhập vào đàn trâu, bò của mỗi gia đình.

(Hình ảnh lớp tập huấn tại huyện Quỳnh Phụ)

(Hình ảnh lớp tập huấn tại huyện Đông Hưng)

(Hình ảnh lớp tập huấn tại huyện Kiến Xương)

Qua tập huấn giúp đội ngũ cán bộ thú y cơ sở nâng cao nhận thức, kiến thức, nắm chắc kỹ năng từ đó triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục, bảo vệ an toàn đàn trâu bò, hạn chế thấp nhất thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi./.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Năm 2021 : 31.035