Kiểm tra sản xuất nông nghiệp tại huyện Vũ Thư

Sáng ngày 18/3, đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đồng chí Đinh Vĩnh Thụy, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Vũ Thư.

Qua kiểm tra và báo cáo của bộ phận chuyên môn, UBND huyện Vũ Thư, trên đồng ruộng, bệnh đạo ôn lá đã xuất hiện với mật độ rải rác trên một số giống lúa nhiễm, địa phương đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền nông dân chăm sóc và theo dõi, phòng trừ sâu bệnh bảo vệ an toàn lúa xuân ngay từ đầu vụ.

Thăm mô hình tích tụ ruộng đất với tổng diện tích gần 40ha của hộ anh Nguyễn Văn Kiên, xã Tân Phong, nắm bắt những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tích tụ ruộng đất, đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, chủ trương tích tụ, tập trung ruộng đất trong nông nghiệp là hết sức đúng đắn; góp phần mở rộng quy mô sản xuất cũng như thúc đẩy hình thành các hình thức tổ chức sản xuất mới, nâng cao hiệu quả sản xuất. Do đó, các địa phương cần tập trung đẩy mạnh tích tụ ruộng đất gắn với liên kết, bao tiêu sản phẩm, hình thành vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn nhằm nâng cao giá trị sản xuất. Trên cơ sở Nghị quyết số 40/2020/NQ-HĐND ngày 09/12/2020 của HĐND tỉnh về phê duyệt chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình, giai đoạn 2021 - 2025, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tổng hợp ý kiến đóng góp của các sở, ngành liên quan; tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các đơn vị trong ngành, cá nhân tích tụ ruộng đất, HTX kiểu mới, doanh nghiệp nông nghiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ nông nghiệp từ đó tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ liên kết, tiêu thụ sản phẩm bảo đảm phù hợp, hiệu quả. Đối với sản xuất vụ xuân, ngành Nông nghiệp tăng cường cán bộ bám sát đồng ruộng; phát hiện sớm, tham mưu các biện pháp chỉ đạo phòng, trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại.

(Đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Đinh Vĩnh Thụy, Tỉnh ủy viên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Đặng Hồng Kỳ, Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư thăm mô hình tích tụ ruộng đất tại xã Tân Phong, huyện Vũ Thư).

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) tại trang trại chăn nuôi bò của anh Đoàn Văn Cường, xã Vũ Hội; đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, hướng dẫn của ngành Nông nghiệp, phát hiện nhanh, quyết liệt khoanh vùng dập dịch; tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, hướng dẫn người chăn nuôi cách nhận biết và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC, tích cực áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Trâu, bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh cần được cách ly tránh lây lan, thực hiện các biện pháp chăm sóc, điều trị theo khuyến cáo của bộ phận chuyên môn. Đối với người dân cần chủ động kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp trâu, bò có biểu hiện bị bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, nếu phát sinh ổ dịch phải khẩn trương báo cáo với chính quyền, cơ quan chuyên môn để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

(Đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Đinh Vĩnh Thụy, Tỉnh ủy viên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Đặng Hồng Kỳ, Chủ tịch UBND huyệ Vũ Thư Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục tại trang trại chăn nuôi bò của anh Đoàn Văn Cường, xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Năm 2021 : 118.861