Hội nghị triển khai Kế hoạch bảo đảm cấp nước an toàn khu vực nông thôn tỉnh Thái Bình, giai đoạn 2021-2025

Sáng ngày 17/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện bảo đảm cấp nước an toàn khu vực nông thôn theo Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 11/6/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Khương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tham dự hội nghị có các đại biểu là đại diện lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân 08 huyện, thành phố; Phòng nông nghiệp các huyện, phòng Kinh tế hạ tầng thành phố; Ủy ban nhân dân một số xã; 02 Công ty TNHH MTV KTCT thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình; Hội nước sạch tỉnh; một số đơn vị cung cấp nước sạch; Báo Thái Bình và Đài phát thanh - truyền hình Thái Bình.

(Đồng chí Nguyễn Mạnh Khương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT)

Tại Hội nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông qua nội dung Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 11/6/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình bảo đảm cấp nước an toàn khu vực nông thôn tỉnh Thái Bình, giai đoạn 2021-2025; trong đó, mục tiêu cụ thể đề ra gồm:

- Tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch theo Quy chuẩn chất lượng nước sạch của Bộ Y tế và bảo đảm tiêu chuẩn cấp nước đạt 100%;

- Tỷ lệ hệ thống cấp nước khu vực nông thôn được lập và thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn đạt 50%;

- Tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch bình quân dưới 15%.

Một số nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện cụ thể:

- Đối với các đơn vị cấp nước:

+ Vận hành hệ thống cấp nước theo đúng quy trình kỹ thuật đảm bảo cấp nước phục vụ nhân dân liên tục, đầy đủ và đảm bảo chất lượng và xây dựng kế hoạch cấp nước cụ thể và thông báo cho các xã trong vùng dự án để nhân dân chủ động trong việc sử dụng nước sạch.

+ Thực hiện nghiêm các quy định trong hoạt động cấp nước như: Công tác xét nghiệm nội kiểm chất lượng nước; xây dựng quy chế phối hợp với các địa phương; ký kết thỏa thuận thực hiện dịch vụ cấp nước với UBND các huyện, thành phố; xây dựng Kế hoạch cấp nước an toàn trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt…

+ Đầu tư nâng cấp quy mô công suất và mạng lưới đường ống đảm bảo đồng bộ để cấp nước ổn định phục vụ nhân dân.

+ Các đơn vị cấp nước khai thác nguồn nước thô bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn phải chủ động nghiên cứu vị trí, tính toán quy mô diện tích dự kiến xây dựng hồ dự trữ nước thô theo tinh thần văn bản chỉ đạo số 2422/UBND ngày 14/6/2021 của UBND tỉnh.

- Đối với UBND các huyện, thành phố

+ Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động cấp nước trên địa bàn.

+ Theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện Kế hoạch bảo đảm cấp nước an toàn của các đơn vị cấp nước trên địa bàn.

+ Thực hiện ký kết thỏa thuận thực hiện dịch vụ cấp nước với các đơn vị cấp nước sạch.

+ Kiểm tra, đánh giá thực trạng hoạt động, quản lý, vận hành của các công trình cấp nước tập trung từ Chương trình MTQG hiện do hợp tác xã quản lý, vận hành, từ đó đề xuất phương án xử lý để đảm bảo cấp nước an toàn cho nhân dân.

- Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình, các đơn vị cấp nước khu vực nông thôn, Hội nước sạch tỉnh căn cứ mục tiêu, nội dung Kế hoạch và nhiệm vụ của ngành, đơn vị đã được UBND tỉnh phân công, triển khai tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao và thực hiện chế độ báo cáo theo đúng quy định./.

Chi cục Thủy lợi

Năm 2021 : 54.935