Bài phát biểu của đồng chí đồng chí Bùi Sỹ Tiếu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Thái Bình!

(đồng chí đồng chí Bùi Sỹ Tiếu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Thái Bình phát biểu tại hội nghị)

Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa các đồng chí!

Tôi rất vui mừng và phấn khởi được về dự Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh nhà.

Thành tựu và thành tích 75 năm qua của ngành đã đạt được đồng chí Giám đốc Sở tổng hợp và khái quát cao, thành tựu, thành tích ấy thật là to lớn và rất đáng tự hào. Là người con của quê hương, nhiều năm gắn bó với ngành Nông nghiệp, nay được về dự gặp mặt kỷ niệm ngày truyền thống nhớ lại những chặng đường ấy bồi hồi xúc động.

Đó là những năm tháng chúng ta vật lộn, cải tạo đồng ruộng hoang hóa đầy cỏ lặn, lác biến một vụ lúa thành 2 vụ trong năm đưa sản lượng tăng gấp 2 lần, xóa bỏ cảnh “Dân ta lam lũ quanh năm mà vẫn quanh năm đói rách”; Đó là những năm tháng chúng ta cải tạo thủy lợi biến "Miền đất mặn phèn" thành “Bờ xôi, ruộng mật”; Những năm tháng miệt mài tìm tòi, nghiên cứu những giống lúa mới như NN5; NN8, Mộc tuyền, Bao thai, TB1, TB2,… làm thay đổi mùa vụ chuyển từ giống lúa chiêm dài ngày sang giống lúa xuân ngắn ngày đưa năng suất lúa từ 2-3 tấn thóc/ha/năm lên 5 tấn thóc/ha, là tỉnh đầu tiên trên miền Bắc đạt 5 tấn thóc/ha trong những năm khó khăn gian khổ chống Mỹ cứu nước và cũng là tỉnh cung cấp sức người, sức của lớn nhất niềm Bắc cho tuyền tuyến lớn miền Nam lúc bấy giờ.

Hàng chục năm gần đây, Nông nghiệp Thái Bình liên tục đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, năng suất lúa từ 5 tấn, 10 tấn rồi 15 tấn/ha cao nhất cả nước, sản xuất lương thực đạt trên 1 triệu tấn/năm, đã và đang tạo ra những giống lúa năng suất, chất lượng cao phục vụ cho xuất khẩu và xây dựng thương hiệu lúa gạo Thái Bình, chăn nuôi chuyển nhanh từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang tập trung với quy mô lớn trang trại, gia trại. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước với sự nghiệp “Xây dựng Nông thôn mới” tỉnh ta là 1 trong 8 tỉnh đang dẫn đầu cả nước hoàn thành xây dựng Nông thôn mới. Những thành tựu to lớn ấy thật đáng tự hào. Và còn rất nhiều thành tựu không thể kể hết,…

Tuy vậy, sản xuất Nông nghiệp tỉnh nhà vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, tình trạng bỏ ruộng vẫn còn, năng suất, chất lượng hiệu quả chưa cao, sức cạnh tranh sản phẩm còn thấp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi còn chậm, xuất khẩu nông sản chưa phát triển đúng tiềm năng thị trường tiêu thụ thiếu và không ổn định, sản phẩm nông sản chưa đến được những thị trường lớn, khó tính, nông dân ta vẫn còn nghèo.

Kính thưa các đồng chí!

Nông nghiệp của chúng ta đã chuyển sang giai đoạn mới, đó là giai đoạn sản phẩm nông nghiệp làm ra phải trở thành hàng hóa, phù hợp với cơ chế thị trường, đòi hỏi chúng ta phải đổi mới tư duy. Nông nghiệp tự cấp, tự túc không thể tồn tại, nếu chúng ta muốn làm giàu phải chuyển mạnh Nông nghiệp sang sản xuất hàng hóa. Muốn vậy ta phải mở rộng quy mô, phải có cơ chế chính sách cho tích tụ và tập trung ruộng đất. Sản xuất luá gạo chỉ nên đảm bảo cho an ninh lương thực, còn phải chuyển đổi sang cây trồng và con vật nuôi khác có giá trị kinh tế cao, lấy mục tiêu giá trị trên đơn vị diện tíchđể phấn đấu. Chúng ta phải đa dạng các hình thức tổ chức sản xuất tạo động lực cho nông nghiệp phát triển, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tăng nhanh; liên kết hợp tác trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Tiến hành cơ khí hóa nông nghiệp, phát triển mở rộng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh, đặt lợi ích người nông dân là mục tiêu phát triển hàng đầu. Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để chỉ đạo, lãnh đạo phát triển nông nghiệp ngày một mạnh hơn, tốt hơn. Nhiệm vụ nặng nề đang giao cho ngành nông nghiệp gánh vác và phải vượt qua.

Kính thưa các đồng chí!

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã nói “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”. Nông nghiệp luôn luôn là trụ đỡ của nền kinh tế. Hiểu sâu sắc điều này càng thấy rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm, vinh dự của ngành nông nghiệp chúng ta quan trọng biết nhường nào!

Kính thưa các vị khách quý và các đồng chí!

Rất phấn khởi được về dự gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp tỉnh nhà, tôi xin được mạo muội chia sẻ với Hội nghị những điều tâm huyết!

Chúc các vị khách quý và tất cả các đồng chí có mặt hôm nay cùng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công trên cương vị của mình!

Bùi Sỹ Tiếu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp Thái Bình

Nguồn: sonnptnt.thaibinh.gov.vn
Năm 2020 : 235.942