Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu ngành chăn nuôi- bước tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sáng ngày 17/6/2022, tại phòng họp trực tuyến VNPT Thái Bình, đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Cục Thống kê và các đơn vị liên quan đã tham dự buổi Lễ Triển khai Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu ngành chăn nuôi do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức.

Đồng chí Đỗ Quý Phương, PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT và các đại biểu

Theo Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Nông nghiệp và PTNT, năm 2022 Bộ lựa chọn lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt là 02 lĩnh vực tiên phong về chuyển đổi số; trong đó, việc xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) chăn nuôi là bước đi đầu tiên và là yêu cầu cấp thiết để phục vụ công tác quản lý nhà nước về chăn nuôi theo Luật Chăn nuôi.

Đến nay, Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với Tập đoàn VNPT xây dựng, triển khai thí điểm phần mềm làm công cụ thu thập, cập nhật, khai báo, hình thành nên CSDL về thức ăn chăn nuôi và CSDL về cơ sở chăn nuôi tại 7 tỉnh, thành và 269 nhà máy thức ăn chăn nuôi trên cả nước; đã cấp 600 tài khoản để cập nhật cơ sở dữ liệu đến các nhà máy, cán bộ chăn nuôi thú y cấp xã và các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lớn…

Kiểm tra, đánh giá điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Công ty TNHH Japfa comfeed VN chi nhánh Thái Bình

Triển khai thực hiện CSDL chăn nuôi sẽ là cơ sở quan trọng trong nâng cao năng lực quản lý, điều hành của Cơ quan quản lý nhà nước và cung cấp các thông tin dữ liệu để các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực liên quan xây dựng kế hoạch sản xuất sát định hướng, nhu cầu của thị trường, giúp kết nối và hợp tác mở rộng thị trường; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hơn chất lượng, an toàn thực phẩm chăn nuôi, từ đó nâng cao được giá trị sức cạnh trạnh của sản phẩm chăn nuôi. Thực hiện tốt mục tiêu trên, việc trao đổi giữa các cơ quan quản lý và doanh nghiệp, các cơ quan chức năng cũng như các doanh nghiệp, các chủ trang trại chăn nuôi cần phải thường xuyên, cập nhật chính xác, kịp thời thông tin về cơ sở chăn nuôi, tổng đàn vật nuôi, chất lượng con giống, sản lượng sản phẩm chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi dịch vụ cung ứng vật tư, thông tin về dịch và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Là một trong những tỉnh có tổng đàn vật nuôi lớn, số lượng trang trại và nông hộ chăn nuôi nhiều, thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT Thái Bình sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của bộ, ngành Trung ương để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thành công cơ sở dữ liệu ngành chăn nuôi nói riêng và cơ sở dữ liệu của các lĩnh vực khác trong ngành nông nghiệp, nông thôn, góp phần xây dựng thành công Đề án chuyển đổi số tỉnh Thái Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030./.

Nguyễn Thị Bến- Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình.

Năm 2022 : 84.776