Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn phòng chống bệnh lùn sọc đen, lúa cỏ hại lúa vụ Mùa năm 2021

Bệnh Lùn sọc đen hại lúa là loại bệnh do virus gây ra, không có thuốc phòng trừ khi virus đã xâm nhiễm vào cây lúa, môi giới truyền bệnh là rầy lưng trắng. Vụ Xuân năm 2021 tỷ lệ mẫu rầy dương tính với bệnh Lùn sọc đen tại Thái Bình là 6,92% (29/419 mẫu), cuối vụ xuân trên lúa đã xuất hiện rải rác những khóm lúa bị bệnh; thời tiết vụ mùa năm 2021 được dự báo có nhiều đợt nắng nóng, bão, áp thấp nhiệt đới đến sớm ngay từ tháng 7, tháng 8. Do vậy, ngoài nguồn bệnh trên đồng ruộng còn có rầy di trú nếu bão áp thấp nhiệt đới đến sớm và bệnh Lùn sọc đen có nguy cơ gây hại cao ở vụ Mùa 2021 nếu không có biện pháp phòng chống ngay từ đầu vụ.

Khóm lúa bị bệnh lùn sọc đen

(Hình ảnh lúa bị bệnh lùn sọc đen)

Lúa cỏ (hay còn gọi là lúa ma, lúa trời, lúa hoang) vụ Mùa năm 2020 loài này đã xuất hiện rải rác ở một số địa phương, vụ Xuân năm 2021 bệnh có biểu hiện lan rộng ra một số địa phương của huyện Kiến Xương như (xã Lê Lợi, Đình Phùng, Hồng Thái, Bình nguyên, Trà Giang, Vũ Hòa, Vũ Công, Thượng Hiền,...) với diện tích nhiễm là 31 ha, trong đó có gần 3 ha bị hại nặng. Lúa cỏ có thể làm thất thu năng suất từ 15-20%, nếu bị lẫn lúa cỏ với tỷ lệ từ 35% trở lên năng suất có thể giảm 50-60%, thậm chí không cho thu hoạch. Hạt lúa cỏ có râu dài nên chim chuột khó ăn, và dễ dàng nổi trên mặt nước rồi lan truyền đi nơi khác qua các kênh tưới tiêu. Mặt khác, hạt lúa cỏ có sức sống rất mãnh liệt, khi rụng xuống bị vùi trong đất hay bị ngâm trong nước vẫn duy trì được sức nảy mầm trong vài năm. Tất cả các đặc điểm trên khiến Lúa cỏ tiềm ẩn nguy cơ phát triển và lan rộng, gây hại nặng cho sản xuất nông nghiệp.

(Hình ảnh cây lúa bị bệnh Lúa cỏ)

Để chủ động phòng chống bệnh Lùn sọc đen, Lúa cỏ bảo vệ lúa vụ Mùa năm 2021, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật phòng chống bệnh như sau:

* Đối với bệnh Lùn sọc đen:

1. Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ bờ ruộng, bờ mương, làm đất sớm hạn chế lúa chét là ký chủ phụ của rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen.

2. Bố trí thời vụ hợp lý, sử dụng giống lúa kháng hoặc ít nhiễm rầy, khuyến cáo áp dụng các biện pháp canh tác SRI, 3 giảm 3 tăng, IPM để giúp cho cây lúa khỏe, tăng khả năng chống chịu. Không phun thuốc kích thích sinh trưởng khi lúa đã bị bệnh.

3. Xử lý hạt giống trước khi gieo mạ: Khuyến cáo nông dân nên sử dụng một trong các loại thuốc sau để xử lý hạt giống như thuốc Cruiser Plus 312.5FS; Enaldo 440 FS; Kola 600FS,… theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

4. Phun trừ rầy trên mạ: Mạ trước khi đưa ra ruộng cấy từ 3-5 ngày phải tiến hành phun thuốc trừ rầy cho 100% diện tích bằng các loại thuốc nội hấp, lưu dẫn như Palano 600WP, Actara 25WG, Midan 10WP, Penalty 40WP, Oshin 100SL,...

5. Ở giai đoạn lúa đẻ nhánh thường xuyên kiểm tra phát hiện rầy lưng trắng, tiến hành phun thuốc trừ rầy để hạn chế số lượng môi giới truyền bệnh.

6. Thường xuyên thăm đồng để phát hiện bệnh, khi phát hiện thấy cây lúa bị bệnh lùn sọc đen phải tiêu hủy kịp thời khóm lúa, dảnh lúa bị bệnh. Nếu có trên 30% số dảnh lúa bị bệnh ở giai đoạn lúa phân hóa đòng thì tiến hành tiêu hủy ngay cả ruộng bằng cách cày vùi diệt mầm bệnh, trước khi cày vùi phun thuốc trừ rầy để ngăn chặn nguồn bệnh phát tán sang các ruộng khác.

* Đối với Lúa cỏ:

          1. Sử dụng giống tốt: Sử dụng giống lúa đạt tiêu chuẩn về chất lượng do các đơn vị, tổ chức có chức năng sản xuất, cung cấp được cơ quan quản lý nhà nước cấp chứng nhận đảm bảo chất lượng, không để giống trên những ruộng bị nhiễm lúa cỏ từ vụ trước gieo cấy cho vụ sau.

 2. Chuyển đổi phương pháp canh tác: Trường hợp cần thiết cần chuyển đổi phương pháp canh tác chuyển từ gieo sạ, gieo vãi bằng tay sang sạ hàng hoặc cấy tay, cấy máy giúp dễ dàng phân biệt cây lúa cỏ lúc còn non khi chúng mọc ngoài hàng lúa trồng để tiêu diệt. Những vùng có đủ điều kiện, khuyến cáo nông dân luân canh lúa với cây trồng cạn.

3. Biện pháp làm đất: Sau khi thu hoạch tiến hành đưa nước tạo ẩm trên ruộng để nhử hạt lúa cỏ và các loại cỏ dại khác mọc lên rồi tiêu diệt bằng các biện pháp cày lật và ngâm dầm cho thối hạt cỏ; trước khi gieo cấy cần làm đất kỹ và san phẳng mặt ruộng;

4. Đảm bảo chế độ nước: Trong ruộng lúa luôn giữ được nước sẽ hạn chế lúa cỏ mọc.

5. Tiến hành nhổ bỏ lúa cỏ vào các giai đoạn mạ, đẻ nhánh, khử lẫn vào giai đoạn trỗ và trước khi thu hoạch đại trà. Những diện tích bị nhiễm lúa cỏ từ 60% trở lên cần thu hoạch riêng, khoanh vùng (đắp bờ ngăn, chăng lưới mắt nhỏ trên ruộng) và xử lý bằng các biện pháp canh tác để tiêu diệt hạt lúa cỏ trên đồng ruộng.

Trên đây là hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng chống bệnh Lùn sọc đen và Lúa cỏ vụ Mùa năm 2021 của Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị các Hợp tác xã SXKDDV Nông nghiệp tuyên truyền để nông dân biết và thực hiện./.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự án, đầu tư, đấu thầu
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 504
Hôm qua : 1.288
Tháng 06 : 57.935
Năm 2021 : 42.112