Hiệu quả mô hình trồng hoa cao cấp

Mô hình trồng hoa cao cấp 1,2 ha của gia đình ông Vũ Chiêu Hoạch thôn Ngọc Nội xã Trạm Lộ (Thuận Thành) là mô hình đầu tiên tại huyện Thuận Thành nhận được sự hỗ trợ về nguồn giống, vốn, kỹ thuật của Sở Khoa học-Công nghệ Bắc Ninh, dưới sự hướng dẫn của Viện nghiên cứu rau quả- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đó đem lại hiệu quả
Mô hình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ( trồng hoa cao cấp) được Sở khoa học và công nghệ Bắc Ninh triển khai tại Thuận Thành đi vào sản xuất từ năm 2005. Tổng vốn đầu tư ban đầu là 2 tỷ đồng, trong đó Sở Khoa học-Công nghệ hỗ trợ 500 triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà lưới; trang bị hệ thống tưới sương mù, tưới nhỏ giọt và hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, cường độ ánh sáng… cho phép trồng nhiều loại hoa ôn đới như hoa ly, hoa layơn, hoa đồng tiền…mà khí hậu tự nhiên không đáp ứng được.

Theo ông Hoạch, để có được những bông hoa đẹp và nở vào đúng những ngày lễ tết không phải đơn giản, đòi hỏi sự công phu của người trồng hoa và có sự mạo hiểm trong đầu tư. Ngoài lựa chọn những giống hoa có chất lựơng cao phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ của người tiêu dùng, một vấn đề quan trọng và không thể thiếu đối với người trồng hoa đó là phải nắm vững quy trình kỹ thuật của từng loại hoa.

Năm đầu tiên do chưa có nhiều kinh nghiệm nên doanh thu của gia đình ông đạt 400 triệu đồng. Năm 2008, với 8000 gốc hoa ly, 1200 m2 hoa cúc, 2000 m2 hoa hồng và trên 4000 m2 hoa đồng tiền mô hình trồng hoa cao cấp của gia đình ông cho doanh thu trên 600 triệu đồng. Trang trại tạo việc làm thường xuyên cho 5- 10 lao động với thu nhập 1,2- 1,5 triệu đồng/người/tháng. Theo ông Hoạch thì: cùng diện tích này nếu trồng với phương pháp thông thường chỉ cho thu nhập từ 200- 300 triệu đồng/năm, hoa chất lượng kém hơn và khó có thể trồng được những loại hoa như hoa ly, hoa layơn...

Từ kết quả sản xuất ban đầu cho thấy, sản xuất hoa cao cấp áp dụng công nghệ mới, kỹ thuật tiên tiến đó tạo ra những sản phẩm chất lượng cao cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh; góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, mở hướng phát triển ra các vùng phụ cận, tạo cơ sở để hình thành vùng hoa lớn tập trung chuyên canh nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Theo Ông Nguyễn Minh Tân, Phó Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ: trồng hoa cao cấp trong nhà lưới là một hướng đi đúng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phải có kinh phí lớn và mặt bằng sản xuất phù hợp, không phải người dân nào cũng có khả năng làm được. Do vậy, ngoài định hướng chỉ đạo của chính quyền các cấp, cần liên kết người sản xuất, nhà đầu tư và các cơ quan khoa học; liên kết các đối tác trong và ngoài nước đầu tư phát triển sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm, động viên khuyến khích người dân, từng bước nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: sonnptnt.thaibinh.gov.vn
Năm 2020 : 235.963