Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quyết tâm chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm IUU vào năm 2022 để gỡ ‘thẻ vàng’ của EC

Sáng ngày 13/7/2021, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Ban Chỉ đạo) tổ chức hội nghị trực tuyến lần thứ 5 với 28 tỉnh, thành phố ven biển nhằm đánh giá kết quả triển khai chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo; Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Các đồng chí: Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo của tỉnh về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; Vũ Mạnh Thía, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự họp tại điểm cầu Thái Bình

Tại điểm cầu Thái Bình, các đồng chí; Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo của tỉnh về chống khai thác IUU; Vũ Mạnh Thía, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đồng chí trong Ban chỉ đạo.

Theo Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc bị EC áp dụng “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vào năm 2017 đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bà con ngư dân, đến tình hình xuất khẩu thủy sản cũng như hình ảnh đất nước.

Chính vì vậy, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, thực hiện các giải pháp để gỡ "thẻ vàng" của EC.  Qua đó, chúng ta đã khẳng định mạnh mẽ quyết tâm thực hiện đầy đủ các khuyến nghị của EC để tháo gỡ "thẻ vàng"; triển khai bước đầu có hiệu quả các giải pháp, nhóm giải pháp khắc phục, coi đây là cơ hội để phát triển ngành thuỷ sản Việt Nam một cách có trách nhiệm, ngày càng bền vững.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến báo cáo: sau gần 4 năm triển khai thực hiện chống khai thác IUU, Ủy ban châu Âu đánh giá cao và ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các giải pháp chống khai thác IUU; khẳng định Việt Nam đã có nhiều tiến bộ và đang đi đúng hướng; ghi nhận và đánh giá cao thiện chí, tinh thần hợp tác, sự minh bạch và trung thực của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin, trao đổi giữa hai bên về kết quả triển khai chống khai thác IUU. Đến nay, đã có 26.915/30.778 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt 87,45%. Hệ thống giám sát tàu cá, cơ sở dữ liệu giám sát tàu cá được kết nối, chia sẻ, triển khai đồng bộ từ trung ương đến địa phương, đạt kết quả bước đầu trong theo dõi, quản lý tàu cá hoạt động trên biển. Công tác kiểm soát thủy sản, sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác tàu nước ngoài nhập cảng Việt Nam được tăng cường. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; việc kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng; việc ghi nhật ký khai thác thủy sản của ngư dân trong quá trình đánh bắt trên biển còn nhiều tồn tại…

Với mục tiêu đến cuối năm 2022 Việt Nam cơ bản chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài và thực hiện tốt các quy định chống khai thác IUU, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến chống khai thác IUU đến bà con ngư dân; hoàn thiện thể chế pháp luật để có khung pháp lý phù hợp, có cơ sở thực thi pháp luật tốt hơn. Các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven  phải vào cuộc quyết liệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các khuyến nghị của EC, trong đó, quan tâm bố trí đầu tư ngân sách cho vấn đề này như: cảng cá; bộ máy cơ sở, vật chất, thiết bị VMS…; tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển và tàu cá cập cảng, rời cảng... phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, chống khai thác IUU.

Chi cục Thủy sản


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự án, đầu tư, đấu thầu
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 664
Hôm qua : 1.230
Tháng 07 : 62.460
Năm 2021 : 54.870