Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỹ thuật chọn và thả tôm giống

Kỹ thuật chọn và thả tôm giống                    

                                                                                      

Chọn và thả giống là một khâu kỹ thuật hết sức quan trọng trong quy trình nuôi tôm, nó có thể quyết định tới thành bại  của vụ nuôi. Hiện nay trên thị trường tôm giống Thái Bình, tôm Thẻ chân trắng và tôm Sú chủ yếu được đưa ra từ miền trung với chất lượng và kích cỡ khác nhau. Để chọn được tôm giống tốt trước tiên phải chọn cơ sở sản xuất,cung cấp giống có uy tín. Tôm giống  phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sau đó mới tiến hành chọn và thả tôm giống.

I. Chọn tôm giống

+ Đánh giá bằng cảm quan

- Kích thước: Với tôm thẻ chân trắng thả thường là P12 đến P15, có chiều dài 9-11 mm (tôm Sú là P15 – P20 chiều dài 15-18mm), kích cỡ đồng đều không dị  hình, hình dáng cân đối, râu thẳng kéo dài tận đuôi,

- Màu sắc: Tôm tốt khỏe mạnh có màu sắc sáng trong, ruột đầy thức ăn. ( Tôm Sú thường có màu nâu sáng)

-  Phản xạ: Nhìn vào bể, tôm họat động mạnh, bơi lội nhiều, bám thành bể, khi đưa vào chậu chứa khoảng  10 lít nước , xoay tròn dòng nước, tôm tủa ra xung quanh và bơi ngược dòng, không tụ vào giữa chậu khi dòng nước dừng xoay là tôm có chất lượng tốt.

+ Đánh giá bằng gây sốc

- Tôm giống sống trong bể có độ mặn khoáng từ 30 - 33, chúng ta gây sốc bằng cách vớt 300 tôm giống thả vào chậu chứa khoảng 5 lít nước có độ mặn 10%o. Sau 1 giờ nếu tôm sống trên 80% thì nên lựa chọn, nếu tỷ lệ sống thấp hơn không nên mua.

- Nên đưa tôm ở bể giống đã lựa chọn đi phân tích bệnh tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tỉnh.

II. Mật độ nuôi

Mật độ nuôi tùy theo  loài tôm giống, điều kiện ao đầm và trình độ kỹ thuật của người nuôi nên thả giống với mật độ sau:

+ Tôm Thẻ chân trắng:

- Nuôi bán thâm canh : 40-60 con/ m2

- Nuôi thâm canh: 60-150 con / m2

+ Tôm Sú:

Thái bình hiện nay chủ yếu nuôi tôm sú bằng hình thức nuôi quảng canh cải tiến  mật độ từ 7-10con/m2 , hoặc bán thâm canh mật độ từ 12 – 15 con/m2

III. Thả tôm giống

Trước khi  thả tôm cần báo cho cơ sở bán giống độ mặn của ao nuôi  trước 2-3 ngày để điều chỉnh độ mặn. Sự chênh lệch độ mặn giữa ao nuôi và độ mặn trong bể giống không quá 5%o. Nên thả tôm giống vào những ngày nắng nhẹ, tránh những ngày m­ưa hoặc gió mùa, thời gian thả vào khoảng 8-9 giờ sáng và 4-5 giờ chiều.

+ Cách thức thả:

- Khi tôm giống được vận chuyển về tới ao cần cho túi chứa tôm xuống ao ngâm trong vòng từ 20- 30 phút  để cân bằng nhiệt độ giữa túi chứa tôm và nhiệt độ ao nuôi. Vị trí thả tôm giống cách bờ khoảng 2-3 m, nên thả nhiều điểm trong cùng một ao nuôi tạo ra sự phân tán đều trong ao thuận tiện cho việc quản lý chăm sóc.

- Khi thả tôm giống nên đổ từng túi tôm ra chậu, cho dần nước ao vào chậu nghiêng thành chậu cho tôm tự bơi ra những con tôm yếu, hoặc bị chết trên đường vận chuyển sẽ đọng lại dưới đáy chậu.

Kỹ thuật thả tôm.jpg                              

                                     KS. Bùi Văn Trụ

 

 


Tác giả: Trung tâm Khuyến nông
Nguồn:Trung tâm khuyến nông Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 547
Hôm qua : 1.373
Tháng 12 : 54.657
Năm 2022 : 155.401
Chung nhan Tin Nhiem Mang