Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình: Xử lý cấp bách tuyến đê I xã Bình Thanh, xã Bình Định, xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình

Ngày 26 tháng 12 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 2858/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình: Xử lý cấp bách tuyến đê I xã Bình Thanh, xã Bình Định, xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Thái Bình làm chủ đầu tư

Dự án được đầu tư với quy mô đầu tư xây dựng là Hoàn thiện mặt cắt và cứng hóa mặt đê đoạn từ cống Tân Ấp (K193+100 đê tả Hồng Hà II) đến cống Tân Lập (K200+400 đê tả Hồng Hà II), với tổng chiều dài khoảng 8.395 m; trong đó, đoạn từ cống Tân Ấp đến Đền Nam Sơn và đoạn từ cống Cao Bình 2 đến cống Tân Lập đi theo tuyến đê bối hiện có, đoạn từ Đền Nam Sơn đến cống Cao Bình 2 tuyến lùi về phía đồng so với tuyến đê bối hiện có. Xây dựng các tuyến kè gia cố mái đê, đường hành lang chân đê, các cống dưới đê, đắp tầng phản áp và xây dựng đồng bộ các công trình trên tuyến, gồm:

- Giai đoạn 1: Đắp hoàn thiện mặt cắt đê với tổng chiều dài khoảng 8.395 m, mặt đê rộng 7,0 m; hoàn trả mặt đường nhựa tại vị trí giao cắt với Quốc lộ 37B đến cống Tân Lập (từ K4+340 đến K8+400 tuyến đê I xã Bình Thanh, xã Bình Định, xã Hồng Tiến), hoàn trả đường bê tông chân đê, đắp tầng phản áp và xây dựng các cống dưới đê.

- Giai đoạn 2: Cứng hóa mặt đê rộng 6,0 m; xây dựng kè gia cố mái đê và đường hành lang chân đê; xây dựng đồng bộ các công trình trên tuyến.

Đây là dự án sử dụng Nguồn vốn ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác có tổng mức đầu tư trên 325 tỷ đồng với mục tiêu nhằm hoàn thiện tuyến đê chính cấp I theo quy hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo an toàn chống lũ, chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai; phát triển hệ thống giao thông của địa phương, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; cải tạo cảnh quan, môi trường sinh thái trong khu vực. Dự kiến dự án trên được triển khai thi công và hoàn thành trong khoảng thời gian không quá 04 năm kể từ ngày khởi công.

Hình ảnh hiện trạng công trình: (Nguồn từ thuyết minh Báo cáo chính thuộc dự án)

- Đoạn 1: Từ K0+000 (tương ứng K193+100 tả Hồng Hà II) đến K0+265:

- Đoạn 2: Từ K0+265 đến K0+900:

- Đoạn 3: Từ K0+900 đến K1+850:

- Đoạn 4: Từ K1+850 đến K3+500:

- Đoạn 5: Từ K3+500 đến K4+340:

- Đoạn 6: Từ K4+340 đến K8+100:

- Đoạn 7: Từ K8+100 đến K8+550 (cống Tân Lập):

Năm 2024 : 191.580