Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình ứng phó hiệu quả với mưa lớn và bão số 05 CONSON

Tối ngày 08/9, bão Conson đã vượt qua đảo Lu-dông (Phi-lip-pin) và đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 5 trong năm 2021. Sau khi đi vào biển Đông, bão số 5 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và hướng vào khu vực miền Trung nước ta. Tối ngày 11/9, bão Conson đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển ven bờ khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi. Đến tối ngày 12/9, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi, không có khả năng ảnh hưởng tới vùng biển và các khu vực đất liền tỉnh Thái Bình. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Nam Trung Bộ kết hợp với đới gió Đông Nam mạnh nên trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa trung bình toàn tỉnh tính từ ngày 07/9 đến 07h ngày 09/9 là 153,5mm (cao nhất tại xã Vũ Hòa, huyện Kiến Xương là 272,6mm và phường Quang Trung, thành phố Thái Bình là 242mm).

Để chủ động ứng phó ngay từ giờ đầu, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã ban hành Công văn số 95/PCTT-TL ngày 07/9/2021 về việc đảm bảo an toàn công trình đê điều, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, dân sinh, sẵn sàng ứng phó với bão lũ; tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 3983/UBND-NNTNMT ngày 09/9/2021 gửi các cấp, các ngành nhằm triển khai các nội dung theo Công điện số 1107/CĐ-TTg ngày 31/8/2021 về sẵn sàng ứng phó với thiên tai của Thủ tướng Chính phủ; ban hành các Công điện số 10/CĐ-PCTT hồi 15h00’ ngày 07/9/2021, số 11/CĐ-PCTT, hồi 07h00’ ngày 10/9/2021 trong đó tập trung triển khai các nội dung: Theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến bão; thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để tìm nơi tránh, trú an toàn, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; tổ chức theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu, thuyền và giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu, thuyền. Sẵn sàng phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19 và an toàn thiên tai cho các khu cách ly và khi thực hiện di dời, sơ tán người dân ở các khu vực nguy hiểm, nơi neo đậu tàu, thuyền, các khu nuôi trồng, đánh bắt khai thác, thủy, hải sản, đặc biệt đối với các phương tiện vãng lai vào neo đậu, tránh trú bão trên địa bàn tỉnh. Đóng các cống tưới, mở các cống tiêu; các đơn vị quản lý hệ thống thủy nông cử cán bộ thường trực 24/24 theo dõi mực nước mở tối đa các cống dưới đê, kể cả các cống qua đê bối tiêu triệt để nước đệm trong hệ thống; kiểm tra hệ thống cống qua đê, trạm bơm, cống đập nội đồng, sẵn sàng kích hoạt các trạm bơm tiêu úng để bảo vệ sản xuất khi có mưa lớn gây ngập úng lúa, hoa màu, các khu vực trũng, thấp. Khẩn trương chỉ đạo đôn đốc, thực hiện chằng chống các lồng, bè, trang trại nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản ở ven sông, ven biển...; sẵn sàng phương án di dời số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thuỷ, hải sản và các hộ dân sinh sống trong khu vực nguy hiểm, các vùng bãi thấp ven sông, cửa sông, số ngư dân trên các phương tiện làm ăn trên sông, trên biển vào nơi an toàn. Kiểm tra, rà soát phương án bảo vệ các trọng điểm đê, kè, cống xung yếu và các công trình đang thi công ở các tuyến đê biển, đê cửa sông. Đảm bảo an toàn các công trình, săn sàng chủ động huy động lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý, củng cố ngay. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

(Đồng chí Lại Văn Hoàn kiểm tra công tác tiêu nước tại cống Diêm Điền và cống Lân)

UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành, đơn vị trong tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị cũng đồng loạt triển khai mở các cống tiêu để hạ thấp tối đa mực nước trên các sông trục, tiêu nước đệm trước khi mưa lớn xảy ra (cụ thể hệ thống Bắc mở tiêu các cống Trà Linh 1, 2, Diêm Điền 1, 2; hệ thống Nam mở các cống Lân 1, 2, cống Hoàng Môn; đồng thời mở tất cả các cống tiêu ngang trên 2 hệ thống). Khẩn trương tiêu úng, vận hành các trạm bơm tiêu để chủ động tiêu úng cho các khu vực trồng màu bị ngập úng cục bộ (cụ thể: trạm bơm Quỳnh Hoa, trạm bơm Đại Nẫm, trạm bơm Bồ Xuyên).

(Vận hành trạm bơm tiêu úng cho các khu vực trồng màu bị ngập úng cục bộ)

Do chủ động, vào cuộc mạnh mẽ, khẩn trương, tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương trong ứng  phó với bão số 5 có tên Quốc tế là Conson nên Thái Bình  không có thiệt hại về người và của; trong sản xuất nông nghiệp, năng suất lúa không bị ảnh hưởng, chỉ có một số  diện tích hoa màu bị ảnh hưởng nhẹ./.

Chi cục Thủy lợi


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự án, đầu tư, đấu thầu
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 770
Hôm qua : 1.314
Tháng 09 : 67.059
Năm 2021 : 85.897