Kết quả thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng đê kiểu mẫu” giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch thực hiện phong trào thi đua giai đoạn 2021-2025, tỉnh Thái Bình

Thái Bình là tỉnh đồng bằng hạ du châu thổ sông Hồng có ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển; được bao bọc bởi hệ thống đê sông, đê cửa sông, đê biển khép kín với tổng chiều dài 584,6km đê, trong đó có 356,3km đê Trung ương.

Với vai trò đặc biệt quan trọng của hệ thống đê điều trong công tác phòng, chống thiên tai lụt, bão, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân cũng như những thành quả phát triển kinh tế - xã hội đạt được, đồng thời là những tuyến đường giao thông quan trọng kết nối giao thương giữa các vùng miền. Trong bối cảnh thiên tai ngày càng cực đoan, khó lường, cùng với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội như hiện nay, đặt ra không ít khó khăn, thách thức đối với công tác quản lý, bảo vệ đê điều. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp cùng các địa phương nghiên cứu nhiều mô hình mới nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ đê điều; một trong số đó là phong trào thi đua “Xây dựng đê kiểu mẫu”.

Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm, thu hút mọi tổ chức, cá nhân có liên quan tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ đê điều, giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều, đảm bảo an toàn, phát huy hiệu quả của hệ thống đê điều phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 52/QĐ-BNN-TCCB ngày 08/01/2016 về việc phát động phong trào thi đua “Xây dựng đê kiểu mẫu” trên phạm vi cả nước.

Để triển khai thực hiện phong trào, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã thành lập Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Xây dựng đê kiểu mẫu” giai đoạn 2016-2020, tỉnh Thái Bình; chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai, thực hiện phong trào trên phạm vi toàn tỉnh.

(Đồng chí Lại Văn Hoàn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra phong trào “Xây dựng đê kiểu mẫu”)

Kết quả thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng đê kiểu mẫu giai đoạn 2016-2020, trên địa bàn tỉnh: 14 đoạn đê của 8/8 huyện, thành phố với tổng chiều dài 39,21km đạt tiêu chí “Tuyến đê kiểu mẫu”, 7/8 Hạt quản lý đê đạt tiêu chí “Hạt quản lý đê điển hình”.

(Tuyến đê kiểu mẫu trên địa bàn huyện Vũ thư)

(Tuyến đê kiểu mẫu trên địa bàn huyện Hưng Hà)

Phong trào thi đua “Xây dựng đê kiểu mẫu” giai đoạn 2016-2020 cho thấy đây là phong trào có tính thiết thực cao, có điều kiện triển khai nhân rộng trong thực tế; phong trào được cộng đồng, người dân ủng hộ và tích cực tham gia. Để kế thừa và phát huy những thành quá đạt được, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 2294/QĐ-BNN-TCCB ngày 25/5/2021 về việc phát động phong trào thi đua “Xây dựng đê kiểu mẫu” giai đoạn 2021-2025 trên phạm vi cả nước.

Hiện nay, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định số 1471/QĐ-UBND ngày 22/6/2021 thành lập Ban chỉ đạo phong trào thi đua và Kế hoạch số 101/KH-UBND ngày 23/7/2021 thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng đê kiểu mẫu” giai đoạn 2021- 2025, tỉnh Thái Bình. Mục tiêu phấn đấu kết thúc giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh xây dựng thêm ít nhất 120km đê đạt tiêu chí “Tuyến đê kiểu mẫu”, 8/8 Hạt quản lý đê trên đạt tiêu chí “Hạt quản lý đê điển hình”, xây dựng mới được tối thiếu được 70km đường hành lang chân đê, cơ bản xử lý xong các vụ vi phạm tồn đọng.

Những tuyến đê kiểu mẫu được xây dựng không chỉ đảm bảo an toàn chống lũ mà còn là những công trình văn hóa xanh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới, tạo thêm sự gần gũi, gắn bó của người dân với con đê quê hương./.

Chi cục Thủy lợi

Năm 2021 : 85.841