Sáng ngày 04/6/2021, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Chủ trì Hội nghị là đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; đồng chủ trì là đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Tại điểm cầu Thái Bình, đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và toàn thể các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tham dự hội nghị.

(Đồng chí: Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Thái Bình)

Năm 2020, thiên tai diễn ra khốc liệt, vượt mức lịch sử trên nhiều vùng miền cả nước; đã xảy ra 16/21 loại hình thiên tai, trong đó có 14 cơn bão và một áp thấp nhiệt đới; 265 trận dông, lốc sét; 120 trận lũ quét, sạt lở đất; 90 trận động đất; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển. Thiên tai đã làm 357 người chết và mất tích, tổng thiệt hại về kinh tế trên 39.962 tỷ đồng. Mặc dù thiên tai diễn ra dồn dập, khốc liệt cùng với diễn biến dịch Covid-19 hết sức phức tạp, song công tác phòng, ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả đã được các cấp, các ngành và người dân thực hiện một cách chủ động, kịp thời và hiệu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại, đồng thời sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân ở các khu vực chịu ảnh hưởng; Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, các tháng còn lại của năm 2021 có khả năng xuất hiện khoảng 12 - 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông; trong đó có 5 - 7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

(Các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tham dự hội nghị)

Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp tỉnh Thái Bình tiếp thu, quán triệt sâu sắc sự chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ: “Cần phải kiện toàn ban chỉ huy PCTT, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Chú trọng ưu tiên đầu tư cho công tác nghiên cứu cơ bản về thiên tai, hệ thống dự báo khí tượng thủy văn, hệ thống theo dõi, giám sát thiên tai chuyên dùng chuẩn hóa và hiện đại. Chỉ đạo rà soát, kiểm tra, xây dựng phương án bảo đảm an toàn các công trình PCTT, nhất là hệ thống đê điều, hồ đập. Sẵn sàng phương án ứng phó với thiên tai không để bị động, bất ngờ; đồng thời tổ chức theo dõi công tác khắc phục hậu quả, phục hồi, tái thiết sau thiên tai. Ưu tiên kế hoạch đầu tư trung hạn 2021 - 2025 để đầu tư, sửa chữa công trình PCTT bị hư hỏng; xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép gây cản trở thoát lũ và ảnh hưởng đến an toàn công trình đê điều, phòng chống thiên tai” triển khai thực hiện đảm bảo chủ động, kịp thời và hiệu quả.

Chi cục Thủy lợi

Năm 2021 : 42.112