Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các trạm bơm sẵn sàng tiêu úng phục vụ sản xuất vụ Mùa 2021

Theo dự báo của Đài KTTV Thái Bình vụ Mùa năm 2021 có khoảng 5-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta và khoảng 2-3 cơn bão và ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến Thái Bình. Tổng lượng mưa toàn vụ các khu vực trên địa bàn tỉnh ở mức xấp xỉ TBNN (1.200-1.400mm). Xuất hiện từ 4-6 đợt mưa lớn diện rộng, lượng mưa trung bình các khu vực từ 100mm trở lên, đặc biệt cần chú ý những đợt mưa lớn vào cuối vụ Mùa (tháng 10) thường xảy ra trong những năm gần đây.

Trên cơ sở nắm bắt dự báo của ngành Khí tượng Thủy văn và Đề án sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2021 được Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình phê duyệt tại Quyết định số 1105/QĐ-UBND ngày 10 tháng 5 năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động và sớm triển khai Đề án công tác thủy lợi phục vụ sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2021 trên phạm vi toàn tỉnh; đồng thời đôn đốc các huyện, thành phố và hai Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc, Nam Thái Bình triển khai xây dựng phương án tưới, tiêu của hệ thống; phương án phòng chống úng cho những vùng úng trọng điểm.

          Trong tháng 05 năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao Chi cục Thủy lợi chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực Thái Bình và các đơn vị liên quan kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống úng tại hai Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc, Nam Thái Bình và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; đồng thời tiến hành vận hành chạy thử 22 trạm bơm điện tiêu úng qua đê với tổng số 177 máy bơm các loại, tổng công suất 652.500m3/h tiêu úng cho những vùng úng trọng điểm; qua đó đã chỉ đạo và đôn đốc xử lý các tồn tại để đảm bảo chủ động cho công tác phòng chống úng trên phạm vi toàn tỉnh.

(Kiểm tra vận hành thử Trạm bơm Sa Lung, thành phố Thái Bình)

          Từ đầu vụ Mùa 2021 đến nay đã xảy ra 02 đợt mưa lớn ảnh hưởng đến tỉnh Thái Bình. Cụ thể:

          Trong đợt 01: Từ ngày 12/6 đến 13/6 do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 2 có tên Quốc tế là KOGUMA, sáng ngày 13/6 trên địa bàn tỉnh có gió mạnh cấp 6, cấp 7 giật cấp 8. Các khu vực trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, tổng lượng mưa từ ngày 12/6 đến 13h ngày 13/6 phổ biến từ 60-120mm. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo hai Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình tranh thủ thời gian mở các cống tiêu để hạ thấp mực nước trên các kênh trục, tiêu nước đệm phòng úng đã giảm tối đa thiệt hại cho lúa Xuân và hoa màu.

          Trong đợt 02: Từ đêm ngày 07/7 đến sớm ngày 09/7 do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to; lượng mưa trung bình toàn tỉnh 116,4mm trùng với giai đoạn gieo cấy lúa Mùa. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình tranh thủ tối đa thời gian mở các cống tiêu để hạ thấp mực nước trên các kênh trục, tiêu nước đệm phòng úng qua đó mực nước hệ thống Bắc tại Nguyễn được hạ thấp xuồng còn 0.18m; kịp thời vận hành một số trạm bơm tiêu qua đê để bơm tiêu cho diện tích tại các vùng úng trọng điểm bị ngập; đảm bảo chống úng cho diện tích lúa Mùa mới cấy.

(Trạm bơm Tịnh Xuyên, huyện Hưng Hà bơm tiêu chống úng)

          Từ đầu năm 2021 đến nay, qua hai đợt mưa úng có thể nói bước đầu hai hệ thống thủy nông Bắc và Nam Thái Bình dưới sự chỉ đạo của Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã luôn chủ động sẵn sàng tiêu úng bảo vệ tốt diện tích cây trồng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Để tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống úng vụ Mùa và vụ Đông năm 2021 cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, các cấp, các ngành; sự phối hợp chặt chẽ của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các địa phương, đơn vị; sự cố gắng của toàn thể nhân dân trong tỉnh để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, mưa bão gây ra và phấn đấu đạt được năng suất cao trong vụ Mùa, vụ Đông năm 2021.

Chi cục Thủy lợi


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 811
Hôm qua : 1.593
Tháng 08 : 57.881
Năm 2022 : 99.998
Chung nhan Tin Nhiem Mang