Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KHÔI PHỤC VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ MUỐI TRUYỀN THỐNG TẠI XÃ THỤY HẢI, HUYỆN THÁI THỤY, TỈNH THÁI BÌNH

          Sản xuất muối phơi cát truyền thống là một nghề nặng nhọc, khắc nghiệt, năng xuất thấp, chịu nhiều tác động bởi sự biến đổi khí hậu (số giờ nắng giảm), thị trường tiêu thụ nhiều cạnh tranh. Đối với sản phẩm muối sản xuất tại Thụy Hải được nhiều nhà khoa học đánh giá có hàm lượng NaCl thấp (< 30%) và nhiều khoáng chất, rất rốt cho sức khỏe con người.

Sáng ngày 31/5/2023, tại Phủ Bà Chúa muối xã Thụy Hải huyện Thái Thụy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình phối hợp với UBND huyện Thái Thụy tổ chức Hội thảo“Giới thiệu và phát triển sản phẩm muối truyền thống tỉnh Thái Bình năm 2023”.

Đến dự Hội thảo, có đại diện lãnh đạo phòng/cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo Sở NNPTNT, cơ quan chuyên môn tỉnh Nam Định; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND huyện Thái Thụy, các phòng, ban chuyên môn huyện Thái Thụy; đại diện chính quyền xã Thụy Hải cùng 100 đại biểu đại diện DN, HTX, hộ dân sản xuất kinh doanh muối trong và ngoài tỉnh; Phóng viên Đài phát thanh và Truyền hình, Báo Thái Bình; Đài phát thành huyện Thái Thụy đến dự và đưa tin.

Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó giám đốc Sở NNPTNT phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Đứng trước những khó khăn thách thức trong sản xuất muối truyền thống tại Thụy Hải, Đồng chí Lê Nguyên Hoài, Phó chủ tịch UBND huyện Thái Thụy nhấn mạnh: Để khôi phục và phát triển ngành sản xuất muối truyền thống ở Thụy Hải cần có sự quyết tâm, vào cuộc của các cấp chính quyền từ tỉnh/ huyện/xã và đặc biệt là các hộ dân sản xuất muối. Huyện Thái Thụy đã triển khai mô hình nâng cao giá trị sản phẩm muối, trong đó có hỗ trợ một số máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất. Đồng chí chỉ đạo UBND xã, HTX Tam Đồng xây dựng kế hoạch bảo quản, sử dụng thiết bị, máy móc một cách hiệu quả nhất nhằm nâng cao giá trị sản phẩm muối địa phương.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS, Tiến sỹ Trần Thị Oanh, Chủ tịch Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên: sản phẩm muối phơi cát được sản xuất tại Thụy Hải có hàm lượng NaCl thấp và nhiều khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe con người. Để nâng cao giá trị hạt muối cần phát triển đa dạng sản phẩm từ muối, như 4 nhóm sản phẩm: muối thực phẩm (gia vị), muối spa, muối chăm sóc sức khỏe và muối làm đẹp - mỹ phẩm. Ngoài ra để phát triển tìm kiếm thị trường cần nhất sự liên kết với doanh nghiệp, nhà khoa học, cơ quan truyền thông xây dựng những câu chuyện lịch sử về văn hóa và con người Thụy Hải đi liền với mỗi sản phẩm muối.

Bà Trần Thị Bình, Giám đốc Cty CP Muối và Thương mại Nam Định phát biểu: Được sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp, cánh đồng muối Thái Bình được nâng cấp cải tạo rất nhiều so với năm năm về trước, hơn nữa Dự án Khuến nông Trung ương đã hỗ trợ cải tạo 5 ha ruộng muối trước cửa Phủ đã giúp năng xuất, chất lượng muối tăng lên rõ rệt. Nhiệm vụ trước mắt, HTX, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân, cơ sở chế biến ưu tiên sử dung, tiêu thụ sản phẩm muối của tỉnh, đồng thời phát triển sản phẩm muối tâm linh được gắn với di tích Phủ thờ Bà Chúa Muối, đây là nét văn hóa độc đáo của địa phương.

Qua phần thảo luận, đồng chí Nguyễn Thị Nga PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo: “Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện Thái Thụy, các đơn vị chuyên môn từ Trung ương đến địa phương đã hỗ trợ bao bì, tem nhãn mác, xây dựng thương hiệu, máy móc, trang thiết bị từ đồng ruộng đến kho bảo quản, chế biến, đóng gói sản phẩm mới – Muối Tâm linh Ngũ hành. Để phát triển bền vững và đưa sản phẩm đi xa hơn trong, ngoài tỉnh và đến với cộng đồng người Việt ở nước ngoài là nhiệm vụ của HTX, chính quyền địa phương. Các sở, ban, ngành, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường tuyên truyền quảng bá về sản phẩm Muối Tâm linh gắn với phát triển du lịch văn hóa tâm linh – Phủ thờ Bà Chúa Muối tỉnh Thái Bình.

Phòng CBTM, Chi cục QLCL.

        


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 501,48
Hôm qua : 2.001
Tháng 03 : 54.740
Năm 2024 : 49.843
Chung nhan Tin Nhiem Mang