Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo: "Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 - 2025"

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chiều ngày 15/7/2021, tại Hà Nội, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo trực tuyến tại hội trường Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các điểm cầu tại các tỉnh, thành phố. Chủ trì hội nghị Đ/c Nguyễn Minh Tiến – Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương.

Tại điểm cầu Thái Bình, đồng chí Đỗ Quý Phương - Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đ/c Vũ Thị Hoài - Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, và các cán bộ Văn phòng Điều phối nông thôn mới tham dự hội nghị.

(Đồng chí: Đỗ Quý Phương, Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Thái Bình)

Sau 10 năm thực hiện, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên cả nước đã đạt những kết quả và thành tựu nổi bật; tuy nhiên, vẫn có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là về thu hẹp khoảng cách về thu nhập và hưởng thụ dịch vụ giữa người dân nông thônvà đô thị , khó khăn về kết nối tiêu thụ nông sản, đảm bảo an toàn thực phẩm, chưa phát huy hết các tiềm năng và dư địa của nông nghiệp, nông thôn. Trong bối cảnh chuyển dịch số là xu hướng tất yếu trên toàn thế giới, việc ứng dụng công nghệ số, hệ thống cơ sở dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo …là những giải pháp mang tính đột phá để có thể giải quyết những khó khăn, nút thắt trong xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam. Việc chuyển dổi số và ứng dụng công nghệ thông tin tại nông thôn cũng đã được manh nha triển khai tại một số địa phương, nhưng vẫn chủ yếu mang tính tự phát. Nhiều địa phương cũng đã thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát điều hành nông thôn mới, mới đây nhất là Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm….

Nhưng nhìn chung, việc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới còn hết sức hạn chế, manh mún, mang nặng tính tự phát của các cơ quan, đơn vị hoặc các địa phương, doanh nghiệp. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 ở nông thôn còn rất thấp (dưới 10%); chưa xây dựng được hệ thống quản lý cơ sở dự liệu quan trọng như dân cư, đất đai; còn thiếu nguồn lực tài chính cho triển khai chuyển đổi số ở nông thôn… Ngay trong quy trình xét , công nhận địa phương đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM cũng cần được rà soát, đánh giá những hạn chế, bất cập, đặc biệt là những thủ tục còn mang tính hình thức gây lãng phí, cần tìm kiếm các giải pháp công nghệ, ứng dụng chuyển đổi số để điều chỉnh quy trình này nhằm tăng hiệu quả, giảm thời gian thực hiện, tăng khả năng giám sát trực tuyến, đảm bảo chất lượng đạt chuẩn của các địa phương.

Đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét đưa nội dung về công nghệ số trong NTM thành một nội dung trọng tâm, để tập trung chỉ đạo thực hiện trong giai đoạn 2021-2025. Hạ tầng chuyển đổi số sẽ là hạ tầng thiết yếu, bao gồm hạ tầng kết nối bằng thông rộng với cáp quang phủ sóng về tận nông thôn, tiếp theo là hạ tầng kết nối 4G, tiếp đến là 5G. Mục tiêu hướng tới là mỗi người dân đều được tiếp cận kết nối internet qua các hệ thống kết nối căn bản với các chi phí hợp lý.

Do vậy trong chương trình NTM giai đoạn 2021-2025, cần thiết phải xây dựng đề án chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025 để có được cách tiếp cận tổng thể và toàn diện, đặt chuyển đổi số và xây dựng nông thôn mới thông minh là một xu hướng tất yếu, đề xuất các hoạt động cần thiết và tổ chức triển khai hiệu quả, hợp lý.

Tại Hội thảo Tiến sĩ Nguyễn Anh Phong - Viện Chính sách Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình bày một số nội dung chính về đề án và một số ý kiến của các đơn vị phối hợp.

Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Thái Bình tiếp thu đề án, quán triệt sâu sắc sự chỉ đạo của đồng chí Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương: “Đây là một đề án mới giai đoạn 2021-2025. Theo ý kiến của các chuyên gia thì xu thế chuyển đổi số sẽ là xu thế tất yếu, nó sẽ thay đối hoàn toàn cách thức để hoàn thành nhiệm vụ, vì thế đó là nhu cầu bắt buộc. Cần khẩn trương xây dựng các đề án chuyên đề để trình Thủ tướng chính phủ, song hành với nội dung chuyển đổi số là Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Các tỉnh cần chủ động hơn nữa trong việc triển khai đề án” đảm bảo chủ động, kịp thời và hiệu quả.

                                                                 Chi cục Phát triển nông thôn


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 501,96
Hôm qua : 6.602
Tháng 04 : 102.791
Năm 2024 : 168.084
Chung nhan Tin Nhiem Mang