Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Suy thoái rừng tại Thái Bình, thực trạng và nguyên nhân

SUY THOÁI RỪNG TẠI THÁI BÌNH THỰC TRẠNG VÀ NGUYÊN NHÂN

          Rừng tại Thái Bình là rừng ven biển, bao gồm các loài cây ngập mặn phát triển trên vùng bãi triều, cửa sông và rừng phi lao phát triển trên các cồn cát ven biển. Theo số liệu công bố hiện trạng rừng năm 2021, tỉnh Thái Bình có 4.276 ha rừng ven biển phân bố tại 12 xã ven biển của hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải. Theo mục đích sử dụng, rừng tại Thái Bình được phân chia làm hai loại: Rừng đặc dụng và rừng phòng hộ. Nhiều năm qua, rừng ven biển Thái Bình đã đóng vai trò rất lớn trong việc phòng hộ ven biển, bảo vệ môi trường, nơi lưu giữ đa dạng sinh học vùng bờ biển…

          Những năm gần đây rừng ven biển Thái Bình bị suy thoái đáng kể dẫn đến suy giảm về diện tích và chất lượng rừng qua đó trực tiếp làm giảm vai trò phòng hộ và các giá trị về sinh thái, môi trường, tính bền vững của hệ sinh thái rừng ven biển. Kết quả theo dõi diễn biến rừng hàng năm của Chi cục Kiểm lâm cho thấy, hiện tượng suy thoái rừng đã và đang diễn ra hết sức phức tạp, hàng năm có đến hàng chục ha rừng bị suy giảm về diện tích và chất lượng cả rừng ngập mặn và rừng trên cạn: Đối với rừng ngập mặn: các hiện tượng suy thoái có thể kể đến như: Xuất hiện các đám rừng bị chết dần theo thời gian tạo thành các đám trống trong rừng; hiện tượng cây tái sinh không thể phát triển để tạo nên lứa cây kế cận khi các cây già cỗi….Đối với rừng trồng trên cát: Hiện tượng cây rừng bị chết, sinh trưởng kém do cát thường xuyên di động, xói lở các cồn cát dẫn đến mất cả dải rừng Phi lao.

          Một nghiên cứu của Chi cục Kiểm lâm tiến hành trong năm 2021 cho thấy, suy thoái rừng tại Thái Bình do các nhóm nguyên nhân sau:

          1. Nhóm Nguyên nhân từ các yếu tố tự nhiên tác động

Các yếu tố tự nhiên tác động gồm có: Các hiện tượng thời tiết cực đoan bão gió, rét đậm rét hại kéo dài, thay đổi dòng chảy tự nhiên, cát di động… Đây là nhóm nguyên nhân bất khả kháng và cũng là nhóm nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống rừng ngập mặn đặc biệt là diện tích rừng mới trồng. Cụ thể:

- Ảnh hưởng của bão, triều cường bất thường: Các cơn bão có cường độ mạnh tác động đến rừng ngập mặn một cách nặng nề, ngoài việc trực tiếp làm gãy đổ cây rừng nó còn là tác nhân làm thay đổi dòng chảy gây xới lở, bồi tụ, qua đó gián tiếp ảnh hưởng đến rừng ngập mặn.

- Cát di động: Hiện tượng cát di động do gió, sóng biển khiến một số vị trí tại các bãi triều được nâng cao, khoét sâu, mở rộng, thu hẹp của các cồn cát… ảnh hưởng đáng kể đến rừng ngập mặn, cây rừng bị cát vùi lấp làm nghẹn cổ rễ, khiến cây sinh trưởng chậm, các vị trí bị vùi lấp nặng theo thời gian làm cây chết hàng loạt…

- Rét hại kéo dài, mưa đá: Rét hại làm cây rừng bị táp, rụng lá; chết đỉnh sinh trưởng, khô cành ngọn đến ngang thân làm ảnh hưởng nặng nề đến sinh trưởng của cây…

- Dòng chảy siết bề mặt (giống hiện tượng xói mòn): Hình thành khi nhiều đầm nuôi thủy sản xả nước cùng lúc, các dòng chảy tự nhiên bị cản trở (xói lở hay bồi tụ) khiến việc thoát nước trong rừng ngập mặn khi triều rút tập trung vào một số điểm. Hiện tượng dòng chảy siết bề mặt làm ảnh hưởng đến cây rừng như: xói lở gốc cây, làm trơ gốc cây; cuốn trôi phù sa làm nền đất trai cứng (dạng sét cứng) ngoài việc trực tiếp ảnh hưởng đến cây rừng hiện có nó còn ảnh hưởng lớn đến quá trình tái sinh tự nhiên của cây rừng: cuốn trôi hạt giống trụ mầm…

- Úng trũng trong rừng: Một số điểm úng trũng trong rừng, nước không thoát được do dòng chảy bị ngăn dẫn đến lập địa ngập triều sâu, cây rừng bị ũng nước quá lâu dẫn đến chết cây.

2. Nhóm nguyên nhân do các hoạt động của con người

Rừng ngập mặn được đánh giá là nơi cung cấp các nguồn thủy sản có giá trị bởi nó là nơi trú ngụ, bãi đẻ, môi trường sống lý tưởng cho các loài thủy sản ven bờ. Các hoạt động kinh tế gần rừng ngập mặn mang lại nguồn thu cho cộng đồng cư dân ven biển, đối với một số hộ dân đây được coi là sinh kế thường xuyên đảm bảo nhu cầu cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên một số sinh kế ven biển nếu không được kiểm soát sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến rừng ngập mặn như: chăn thả gia súc, gia cầm; nuôi trồng, khai thác thủy sản dưới tán rừng; khai thác cát quá mức gây xói lở bờ biển; nuôi thủy sản tích nước trong đầm; cải tạo bãi nuôi trồng.

3. Nguyên nhân suy thoái rừng do diễn thế tự nhiên

Hệ sinh thái rừng với những đặc trưng riêng, luôn vận động và biến đổi không ngừng quá trình này được gọi chung là động thái rừng. Diễn thế rừng là một trong các trạng thái vận động của hệ sinh thái rừng. Trường hợp cụ thể ở đây thể hiện như sau: một số khu vực rừng trước đây loài cây Trang sinh trưởng và phát triển rất tốt tuy nhiên qua một thời gian nhất định các điều kiện ngoại cảnh tác động dẫn đến loài Trang không còn thích nghi với hoàn cảnh sống nữa và dần được thay thế bằng loài khác (bần chua, giá, tra, na nước…) quá trình này diễn ra rất chậm chạm có thể từ vài năm thậm chí hàng chục năm. Mặt khác là sự già cỗi của một số loài cây rừng hiện có, lớp cây kế cận cùng loài không được bổ sung (trồng hoặc tái sinh) và loài cây khác có khả năng thích nghi hơn với điều kiện lập địa xuất hiện một cách thưa thớt.

4. Một số nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân chính ở trên, một số nguyên nhât khác được xác định gây suy thoái rừng ngập mặn như: rác thải bám cây, sinh vật hại, lập địa thay đổi cục bộ. Cụ thể:

Rác thải bị sóng biển đánh mắc lên các cành cây, ngọn cây làm gẫy cành, đổ cây… ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của cây rừng đặc biệt là cây tái sinh và cây rừng mới trồng;

Sinh vật gây hại như hà sun, hà ống, sâu đục thân cây bần, sâu róm ăn lá, cáy biển ăn vỏ thân cây gây hại nặng nề đối với loài cây ngập mặn, đặc biệt đối với cây mới trồng./.

                                                           Chi cục Kiểm lâm

 

 

Một số hình ảnh rừng bị suy thoái


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 811
Hôm qua : 1.593
Tháng 08 : 57.881
Năm 2022 : 99.998
Chung nhan Tin Nhiem Mang