Kiểm tra công tác PCCCR năm 2023 tại các khu rừng trọng điểm

Thực hiện Quyết định số 21/QĐ-CCKL ngày 06 tháng 7 năm 2023 của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thái Bình về việc thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng cháy và chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Thái Bình năm 2023. Từ ngày 14/7/2023 đến ngày 15/8/2023, Đoàn Kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công tác PCCCR tại 09 xã trọng điểm (Khu vực có rừng phi lao tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng) trên địa bàn 02 huyện Tiền Hải và Thái Thuỵ. Tại địa bàn mỗi xã, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra và đánh giá các điều kiện về an toàn phòng cháy tại các khu rừng phi lao đồng thời kiểm tra hồ sơ công tác PCCCR của xã. Kết quả kiểm tra cho thấy cơ bản các xã thực hiện tốt công tác PCCCR; mỗi xã đều có Ban chỉ huy PCCCR cấp xã và phân công nhiệm vụ cụ thể cho mỗi thành viên của Ban chỉ huy; Phương án PCCCR đã xây dựng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; tại các khu rừng có nguy cơ xảy ra cháy đều có các biển nội quy, cảnh bảo việc sử dụng lửa trong rừng; tổ chức ký cam kết về bảo vệ rừng và PCCCR đối với các cá nhân, tổ chức có hoạt động sản xuất, kinh doanh gần rừng đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Qua đợt kiểm tra, Đoàn đánh giá cao sự chủ động của chính quyền địa phương và Ban chỉ huy PCCCR các xã và sự phối hợp của người dân địa phương trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR. Tuy nhiên vẫn còn một số bất cập như: Một số khu vực chưa đặt các biển báo, biển cấm lửa tại các khu rừng; Còn thiếu Nội quy về PCCCR và cam kết bảo vệ rừng và PCCCR  đối với các hộ dân có hoạt động sản xuất, canh tác gần rừng. Các phương tiện, thiết bị, công cụ phục vụ cho công tác PCCCR ở các xã đa số chưa có, chủ yếu tận dụng của người dân. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các địa phương còn có thiếu sót phải khẩn trương khắc phục để công tác PCCCRtại cơ sở đáp ứng các yêu cầu theo quy định, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống khi xảy ra cháy rừng trên địa bàn ./.

(Đoàn kiểm tra làm việc tại xã Đông Long huyện Tiền Hải)

(Đoàn kiểm tra tại hiện trường)

Chi cục Kiểm lâm

Hôm nay : 501,54