Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác quản lý các cơ sở kinh doanh gỗ trên địa bàn tỉnh Thái Bình

Trong thời gian qua, công tác quản lý lâm sản nói chung và công tác quản lý các cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ nói riêng đã được Chi cục Kiểm lâm triển khai thực hiện và đã thu được những kết quả nhất định. 

       Tính đến tháng 9/2021 trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện có 84 cơ sở kinh doanh gỗ với quy mô lớn, là các đầu mối trung gian phân phối các loại gỗ (Chủ yếu là gỗ nhập khẩu) về tiêu thụ tại thị trường tỉnh Thái Bình. Tất cả các cơ sở kinh doanh gỗ đều được quản lý và kiểm tra định kỳ hàng năm hoặc đột xuất khi có tin báo.

       Theo quy định tại Thông tư số 27/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản thì gỗ nhập khẩu để có đủ điều kiện cất giữ, vận chuyển, mua bán, chế biến cần có những hồ sơ sau:

       * Đối với cơ sở trực tiếp nhập khẩu, hồ sơ gồm có:

- Tờ khai hải quan theo quy định hiện hành.

        - Bản chính bảng kê lâm sản (Packing list) do chủ lâm sản hoặc tổ chức, cá nhân nước xuất khẩu lập.

        - Bản sao giấy phép CITES nhập khẩu do cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam cấp đối với lâm sản thuộc các Phụ lục CITES.

- Các tài liệu về nguồn gốc lâm sản theo quy định của nước xuất khẩu.

       * Đối với cơ sở mua lại từ cơ sở nhập khẩu, hồ sơ gồm có:

       -  Bảng kê lâm sản (Bản chính) có xác nhận của cơ sở xuất bán.

- Tờ khai hải quan theo quy định hiện hành.

        - Bản chính bảng kê lâm sản (Packing list) do chủ lâm sản hoặc tổ chức, cá nhân nước xuất khẩu lập.

        - Bản sao giấy phép CITES nhập khẩu do cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam cấp đối với lâm sản thuộc các Phụ lục CITES.

- Các tài liệu về nguồn gốc lâm sản theo quy định của nước xuất khẩu.

       Tại Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính Phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp đã quy định rõ mức phạt đối với các hành vi vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến gỗ không có nguồn gốc hợp pháp hoặc có nguồn gốc hợp pháp nhưng vi phạm các quy định về hồ sơ lâm sản, cụ thể như sau:

       * Hành vi vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến gỗ có nguồn gốc hợp pháp nhưng vi phạm các quy định về hồ sơ lâm sản:

  • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến gỗ rừng trồng, gỗ vườn nhà, cây trồng phân tán có nguồn gốc hợp pháp nhưng không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về hồ sơ lâm sản hợp pháp; Người điều khiển phương tiện, chủ lâm sản không xuất trình hồ sơ lâm sản trong thời hạn 24 giờ kể từ thời điểm kiểm tra cho người có thẩm quyền khi kiểm tra phương tiện vận chuyển lâm sản,
  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc lập sổ theo dõi xuất, nhập lâm sản.
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến gỗ có nguồn gốc nhập khẩu, nguồn gốc sau xử lý tịch thu hợp pháp nhưng không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về hồ sơ lâm sản hợp pháp.
  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với chủ lâm sản vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến lâm sản có nguồn gốc từ rừng tự nhiên hợp pháp nhưng không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về hồ sơ lâm sản hợp pháp.

         (Chi tiết tại Điều 24. Vi phạm quy định về quản lý hồ sơ lâm sản trong vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến lâm sản )

       * Hành vi vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến gỗ không có nguồn gốc hợp pháp;

       Các hành vi vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến gỗ không có nguồn gốc hợp pháp tùy thuộc vào mức độ vi phạm, chủng loại gỗ vi phạm, khối lượng gỗ vi phạm sẽ bị phạt từ 5.000.000 đồng tới mức cao nhất là 500.000.000 đồng. 

      (Chi tiết tại Điều 23. Tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái pháp luật)

         Thực tế qua công tác kiểm tra định kỳ hàng năm cho thấy, cơ bản các cơ sở kinh doanh gỗ chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh gỗ, đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hồ sơ chứng minh nguồn gốc gỗ đầy đủ, hợp pháp./.

Chi cục Kiểm lâm


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự án, đầu tư, đấu thầu
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 766
Hôm qua : 1.314
Tháng 09 : 67.055
Năm 2021 : 85.893