Chi cục Kiểm lâm tổ chức tuần tra, truy quét, ngăn chặn xử lý các hành vi phá rừng và các vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp

Tính đến hết năm 2022, tỉnh Thái Bình hiện có 4.284 ha rừng thuộc địa bàn hai huyện ven biển Thái Thụy và Tiền Hải. Trong đó rừng đặc dụng là 1.009,3ha, rừng phòng hộ là 3.274,7ha thuộc 11 xã ven biển: Thụy Trường, Thụy Xuân, Thụy Hải, Thái Thượng, Thái Đô (huyện Thái Thụy) và Đông Hoàng, Đông Long, Đông Minh, Nam Thịnh, Nam Hưng, Nam Phú (huyện Tiền Hải).

Rừng ven biển tỉnh Thái Bình gồm có rừng trên cạn (chủ yếu là cây phi lao phát triển tại các dải cát cao ven đê và ngoài các cồn đảo) và rừng ngập nước phát triển trên vùng bãi bồi lầy thụt ngập mặn ven biển (chủ yếu là cây bần chua, cây trang, cây sú…);

Rừng ven biển có vai trò chính là phòng hộ ven biển, là bức tường xanh vững chắc chắn gió bão, chắn sóng biển, chống sạt lở, chống cát bay làm sạch môi trường ven biển, hạn chế xâm nhập mặn, bảo vệ nước ngầm, điều hòa khí hậu, duy trì đa dạng sinh học và bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước ven biển...

Nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ngày 06 tháng 02 năm 2023  Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thái Bình đã ban hành Quyết định số 08/QĐ-CCKL về việc tuần tra truy quét ngăn chặn hành vi phá rừng và xử lý vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, theo đó Đoàn tuần tra phối hợp với các địa phương ven biển có rừng tuần tra toàn bộ diện tích rừng hiện có của tỉnh song trú trọng các khu vực nhạy cảm, dễ xảy ra vi phạm (Nơi tiếp giáp với các khu vực nuôi trồng, đánh bắt hải sản). Kết quả Đoàn đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi phá rừng trái pháp luật tại xã Đông Hoàng huyện Tiền Hải, đối tượng vi phạm là ông Vũ Văn Chuyền,  sinh năm 1973, địa chỉ xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của ông Vũ Văn Chuyền số tiền 8.000.000 đồng và buộc khắc phục lại hiện trạng ban đầu, buộc trồng lại rừng.

Trong thời gian tới Đoàn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và sẽ xử lý nghiêm các hành vi phá rừng và các vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp theo đúng quy định của pháp luật./.

CHI CỤC KIỂM LÂM

Hôm nay : 501,52