Chi cục Kiểm lâm tổ chức Hội thảo khoa học "Nguyên nhân và các giải pháp phục hồi rừng ngập mặn bị suy thoái tại tỉnhThái Bình"

Thực hiện đề tài khoa học: “Nghiên cứu thực trạng và các giải pháp phục hồi, phát triển diện tích rừng ngập mặn bị suy thoái tại Thái Bình”, ngày 01/10/2021 Chi cục Kiểm lâm Thái Bình đã tổ chức Hội thảo khoa học để xác định   nguyên nhân và tìm ra giải pháp phục hồi rừng ngập mặn bị suy thoái.

Thành phần tham dự Hội thảo gồm có: ông Hoàng Văn Thiệp - Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Thái Bình, các chuyên gia về rừng ngập mặn đến từ Viện sinh thái bảo vệ công trình, Ban quản lý dự án xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện Lãnh đạo UBND và cán bộ lâm sinh các xã ven biển có rừng ngập mặn tại tỉnh Thái Bình cùng Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ Chi cục Kiêm lâm.

Sau khi nghe Chủ nhiệm đề tài Báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng các  nguyên nhân và đề xuất một số giải pháp phục hồi rừng ngập mặn bị suy thoái tại tỉnh Thái Bình. Các đại biểu còn được nghe tham luận của các chuyên gia về rừng ngập mặn và ý kiến phát biểu của Lãnh đạo UBND các địa phương ven biển có rừng ngập mặn về những nội dung cần thảo luận nói trên.

Kết quả, Hội thảo đã đưa ra được 4 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến suy thoái rừng ngập mặn gồm: Yếu tố tự nhiên tác động; Hoạt động thiếu ý thức của con người; Diễn thế tự nhiên và các nguyên nhân khác, đồng thời đưa ra 5 nhóm giải pháp phục hồi rừng ngập mặn bị suy thoái gồm: Giải pháp thay thế cơ cấu cây trồng bằng nguồn cây tại chỗ; Giải pháp lâm sinh kết hợp công trình; Giải pháp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh có trồng bổ sung; Giải pháp kỹ thuật lâm sinh; Giải pháp tăng cường công tác quản lý.

Hội thảo khoa học xác định nguyên nhân và tìm ra giải pháp phục hồi rừng ngập mặn bị suy thoái do Chi cục Kiểm lâm tổ chức đã thành công tốt đẹp, kết quả của Hội thảo giúp nhóm nghiên cứu hoàn thiện các nội dung theo yêu cầu của đề tài, giúp ngành Lâm nghiệp tỉnh Thái Bình đánh giá chính xác thực trạng rừng ngập mặn bị suy thoái, tìm ra nguyên nhân làm rừng bị suy thoái để triển khai áp dụng đồng bộ các giải pháp nhằm phục hồi và phát triển rừng ngập mặn bị suy thoái tại Thái Bình trong thời gian tới./.

Hình ảnh các đại biểu tham dự hội thảo khoa học

Chi cục Kiểm lâm

Năm 2021 : 118.867