Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số lưu ý Chăm sóc và quản lý cá giai đoạn chuyển mùa từ Thu sang Đông

Giai đoạn này, thời tiết liên tục thay đổi, có nắng mưa xen kẽ, nhiệt độ xuống thấp là thời điểm thuận lợi cho mầm bệnh trên cá phát triển nhanh, đặc biệt là các bệnh về ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn… Vì vậy, người nuôi cần lưu ý:

- Dùng vôi bột hòa với nước tạt đều xuống ao nuôi để khử trùng và diệt mầm bệnh trong nước ao với liều lượng từ 1 – 2 kg/100m(định kỳ 2 lần/tháng).

- Theo dõi màu nước, độ PH để kịp thời có biện pháp điều chỉnh cho phù hợp.

- Trong thời điểm này, cá thường bị nổi đầu do thiếu ô xy, cần khẩn chương bơm nước sạch vào ao hoặc dùng quạt nước, máy đánh sóng để tăng cường oxy. Ngoài ra có thể dùng viên oxy để tăng hàm lượng oxy khi cần thiết (liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

- Chủ động tăng cường sức đề kháng cho cá bằng cách cho cá ăn các loại thức ăn giàu đạm, định kỳ 2 lần/tháng bổ sung vitamin C trộn vào thức ăn cho cá với liều lượng 2 - 5 g/100 kg cá nuôi. Kết hợp phòng bệnh cho cá, bằng cách định kỳ 1 lần/ tháng trộn tỏi tươi xay nhuyễn vào thức ăn với liều lượng 50 g/100 kg cá; hoặc thuốc Tiên đắc 20g/100 kg cá; hoặc dùng chế phẩm EM tỏi cho ăn định kỳ 2 lần/tháng cho cá với liều lượng 1lít EM tỏi/10 kg thức ăn trộn ủ cho se viên thức ăn, cho ăn 3 – 5 ngày liên tục. Khi cá bị bệnh sử dụng liều lượng gấp đôi, cho ăn liên tục 7 – 10 ngày.

- Thường xuyên quan sát hoạt động của đàn cá nuôi, tránh đánh bắt làm cá bị xây sát và bị bệnh. Khi có hiện tượng bất thường cần xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.

- Thường xuyên kiểm tra lượng tiêu thụ thức ăn của cá để có biện pháp điều chỉnh tăng, giảm hợp lý. Tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Trung tâm Khuyến nông


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 502,66
Hôm qua : 3.537
Tháng 06 : 79.426
Năm 2024 : 314.080
Chung nhan Tin Nhiem Mang