Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuẩn bị tốt công tác cải tạo ao đầm, sẵn sàng cho vụ nuôi trồng thủy sản năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 09/KH-SNNPTNT ngày  27/01/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Nuôi trồng thủy sản năm 2022, theo đó tổng diện tích nuôi trồng thủy sản cả tỉnh ước đạt 15.079 ha, bao gồm: Diện tích nuôi nước mặn (ngao) 3.100 ha và 520 bè nuôi hàu cửa sông, diện tích nuôi nước lợ 2.979 ha (diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng 250 ha tại huyện Tiền Hải 165 ha, Thái Thụy 85 ha) và diện tích nuôi nước ngọt 9.000 ha và 640 lồng nuôi cá trên sông.

Để chuẩn bị cho vụ nuôi trồng thủy sản năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Công văn số 01/CCTS-NTTS ngày 27/1/2022 về việc cải tạo ao đầm, bãi triều, vệ sinh lồng bè, cơ cấu đối tượng nuôi và lịch thời vụ thả giống thủy sản. Thời gian thực hiện cải đạo ao đầm, bãi triều, lồng bè bắt đầu từ tháng 01/2022; khung lịch thời vụ thả giống tôm tập trung từ tháng 4 đến tháng 5/2022; đối với các thủy sản nuôi khác, thời gian thả giống trước hoặc sau thanh minh, khi nhiệt độ ổn định. Các địa phương có vùng nuôi thủy sản tập trung cần đầu tư nguồn lực nạo vét hệ thng kênh mương, tu sửa, nâng cấp hệ thống bờ, cống, kênh mương trục chính vùng nuôi, thu gom, xử lý chất thải theo quy định. Người nuôi trồng cần thực hiện các biện pháp cải tạo ao đầm, bãi triều, vệ sinh lồng bè theo hướng dẫn.

Qua thực tế kiểm tra tại các địa phương, đến nay diện tích đã cải tạo đạt khoảng 80% diện tích nuôi cần cải tạo. Công tác cải tạo ao đầm cơ bản đạt yêu cầu kỹ thuật. Người nuôi đã tiến hành tát cạn, gia cố bờ kè tránh rò rỉ, nạo vét bùn loãng và tiến hành phơi ao (đối với ao tháo được kiệt nước) hoặc sử dụng vôi sống ngâm ao để diệt khuẩn, ổn định pH (đối với ao không tháo được kiệt nước) sau đó sử dụng chế phẩm vi sinh để phân hủy các hợp chất hữu cơ đáy ao, làm giàu vi sinh vật có lợi, hạn chế khí độc. Đối với ao lót bạt hoặc đổ bê tông, người nuôi đã tiến hành tháo cạn nước, đánh sạch chất bẩn, sử dụng Chlorine để khử trùng ao nuôi theo hướng dẫn. Người nuôi tôm tại các địa phương đã chủ động nguồn giống, 1 số hộ nuôi đã thực hiện ương dưỡng để chuẩn bị thả ra các ao nuôi, tôm giống khỏe mạnh, đồng đều về kích cỡ, màu sắc,…

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y dự kiến tham mưu với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thú y thủy sản năm 2021 và triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản năm 2022 trong tháng 3/2022 với thành phần hội nghị gồm: Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản…; đại diện Ủy ban nhân dân các huyện, các xã, Hợp tác xã dịch vụ nuôi trồng thủy sản tập trung, một số công ty, trại sản xuất giống thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Việc chuẩn bị tốt các điều kiện ao, đầm, vùng bãi nuôi, đảm bảo chất lượng con giống và chấp hành nghiêm quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn là cơ sở bước đầu quan trọng để có vụ nuôi thủy sản thắng lợi, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và hoàn thành mục tiêu phát triển ngành Nông nghiệp đề ra trong năm 2022./.

 

Bác sỹ thú y Nguyễn Đức Tuệ -  Chi cục Chăn nuôi và Thú y

 

Một số hình ảnh cải tạo ao đầm trước vụ nuôi năm 2022

Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra đầm nuôi ương Tôm Giống tại xã Thụy Hải, huyện Thái Thuỵ

Người nuôi đang thực hiện nạo vét, phơi đáy và kè lại bờ ao trước vụ nuôi năm 2022


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 523
Hôm qua : 1.599
Tháng 12 : 55.140
Năm 2023 : 244.486
Chung nhan Tin Nhiem Mang