Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh thanh niên với con đường sản xuất nông nghiệp hữu cơ, hiện đại

Trong những năm gần đây, mảnh đất bãi hơn 1ha ven sông Luộc tại thôn Đồng Tâm - An Đồng - Quỳnh Phụ - Thái Bình bỗng chuyển mình, đầy sức sống nhờ sắc vàng rực rỡ của hoa cúc thảo dược và các nhà màn trồng rau hữu cơ với ứng dụng hệ thống tưới thông minh hiện đại.

          Trước đây, gia đình anh Nguyễn Văn Chuân vẫn luôn nung nấu ý tưởng được tự mình làm chủ một cơ sở sản xuất về nông nghiệp. Đến khi nhận thấy nông nghiệp hữu cơ là hướng phát triển phù hợp hiện nay anh quyết tâm đi học hỏi để triển khai mô hình trên chính quê hương mình. Sau quá trình làm việc và học tập tại Hợp tác xã Rau sạch Cuối Quý – Hà Nội và Liên minh Nông nghiệp tử tế. Năm 2018, anh trở về quê hương bắt đầu thuê hơn 3 mẫu đất để trồng cây dược liệu, anh lấy cây Hoa cúc là cây chủ lực để làm trà dược liệu và xây dựng nhà màn để trồng rau hữu cơ.

Hình ảnh ruộng hoa cúc dược liệu

 

Nông dân đang thu hoạch hoa cúc dược liệu

          Anh chia sẻ: Đây là mảnh đất màu mỡ ven sông, thuận tiện về nguồn nước tưới; tuy nhiên nhiều năm trở lại đây trồng ngô, khoai bị chuột cắn phá, sâu bệnh hại nhiều hiệu quả không cao, nhiều hộ dân đã bỏ ruộng hoặc chuyển sang trồng cây chuối chỉ để giữ đất.

          Sau 3 năm cải tạo, thiết kế, xây dựng nhà màn, bố trí cây trồng đến nay cơ sở của anh đã có gần 26 sào (360 m2/sào) trồng Hoa cúc, 4 sào trồng cây Bông hẹ Đài loan và hệ thống nhà màn trồng rau; tất cả đều được trồng hoàn toàn hữu cơ và lắp đặt hệ thống tưới tự động giúp tiết kiệm được nước tưới, giảm công lao động, cung cấp nước liên tục, đầy đủ giúp cây sinh trưởng tốt đảm bảo được chất lượng cho sản phẩm.

Theo anh Chuân: Hình thức canh tác anh áp dụng hoàn toàn theo hữu cơ; không sử dụng phân hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không thuốc kích thích sinh trưởng, không thuốc trừ cỏ,... nhằm cải tạo đất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Với gần 26 sào Hoa cúc cho năng suất khoảng 10 tấn hoa tươi/năm; trong đó, khoảng 35% lượng hoa cúc anh đem thuê sấy thành trà Hoa cúc bán với giá 500.000 – 1.000.000 đồng/kg; còn lại anh bán hoa tươi với giá 35.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí giống, làm đất, phân bón, công lao động, chi phí cho khâu thu hoạch, chế biến... cho thu về hơn 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, với diện tích nhà màn trồng rau hữu cơ bắt đầu trồng từ tháng 6/2020. Qua 2 lứa đầu tiên với giá bán 18.000 đồng/kg bước đầu đã cho thấy hiệu quả cao.

          Nhờ sản phẩm an toàn, chất lượng cao, phân bón cho cây hoàn toàn là phân chuồng đã ủ hoai mục với chế phẩm vi sinh; phòng trừ sâu bệnh bằng thảo dược “tự chế” gồm có vi sinh vật ủ cùng các loại tỏi, ớt, cây Mật gấu, Xuyến chi,... mà sản phẩm từ vườn của anh có thị trường tiêu thụ ổn định tại Hà Nội, Hưng Yên,...

          Trong thời gian tới, anh sẽ mở rộng diện tích trồng những cây có giá trị cao, có thị trường tiêu thụ như hoa cúc, cây Bông hẹ và xây dựng khu chế biến, lò sấy làm trà hoa cúc để chủ động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế. Tiếp tục trồng rau hữu cơ trong nhà màn với mục đích là các cháu học sinh tại các trường học trong tỉnh được ăn rau sạch, chất lượng cao.

Tuy nhiên, anh vẫn gặp một khó khăn trong quá trình xây dựng cơ sở như đường đi, hệ thống tiêu thoát nước,... do yêu cầu của một số thủ tục pháp lý và quy định của thôn, xóm. Nên năm 2020, gặp mưa lớn, hệ thống kênh mương thoát nước kém một phần diện tích trà hoa cúc chết bởi. Bên cạnh đó, việc cấp giấy chứng nhận vùng sản xuất rau an toàn cũng còn dang dở do chưa đủ yêu cầu về diện tích trồng.

          Ông Phạm Minh Tuấn – Chủ tịch Hội Nông dân xã An Đồng, huyện Quỳnh Phụ cho biết: Không chỉ là một hội viên tiêu biểu, anh Chuân còn mạnh dạn thành lập Hợp tác xã Nông sản dược liệu Đồng Tâm với 7 hộ tham gia cùng liên kết, giúp đỡ nhau trong sản xuất. Hàng năm, đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động phổ thông ở địa phương. Với hình thức sản xuất đúng với định hướng của ngành nên địa phương sẽ luôn quan tâm, cùng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tốt hơn nữa để mô hình ngày càng phát triển, làm cơ sở cho người dân đến học tập và làm theo.

          Con đường mà anh Chuân đã chọn là hướng đi đúng, phù hợp với xu thế phát triển của ngành nông nghiệp hiện nay. Các phương pháp sản xuất gia đình anh đang thực hiện đều dễ làm, dễ áp dụng và hoàn toàn có thể nhân rộng trong thời gian tới, qua đó từng bước thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân về các sản phẩm sạch, chất lượng cao; góp phần đưa sản xuất nông nghiệp của tỉnh nhà theo hướng hiện đại và bền vững.

KS. Trần Thị Doanh-Trung tâm Khuyến nông


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 8
Hôm nay : 586
Hôm qua : 5.408
Tháng 07 : 107.201
Năm 2024 : 405.179
Chung nhan Tin Nhiem Mang