Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC TIÊM VẮC XIN PHÒNG BỆNH CHO ĐÀN GIA SÚC, GIA CẦM VỤ XUÂN HÈ NĂM 2024.

 

 

Thực tiễn nhiều năm qua cho thấy đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin theo đúng yêu cầu sẽ có miễn dịch chống lại các dịch bệnh đã tiêm phòng, giảm thiệt hại kinh tế do gia súc, gia cầm ốm chết và bị tiêu hủy do dịch, đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe của từng người dân và cả cộng đồng. Việc chấp hành tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm là quy định bắt buộc của Nhà nước đối với mỗi cá nhân, tổ chức có chăn nuôi gia súc, gia cầm, các hành vi không chấp hành quy định tiêm phòng, làm phát sinh dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, phải chịu trách nhiệm theo quy định hiện hành của pháp luật.

Những tháng đầu năm 2024, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên đàn gia súc, gia cầm là rất cao bởi: (i) Thời tiết đang chuyển mùa, mưa ẩm kéo dài làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi nhưng thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại ngoài môi trường phát tán và lây lan dịch bệnh; (ii) Mầm bệnh lưu hành với tỷ lệ cao, ở phạm vi rộng, tồn tại lâu ngoài môi trường; (iii) tổng đàn gia súc, gia cầm tăng cao trong khi tỷ lệ tiêm vắc xin phòng một số bệnh còn thấp, gia súc, gia cầm sắp hết thời gian miễn dịch,... do đó để chủ động phòng, chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch số 13/KH-SNNPTNT ngày 16/2/2024 về tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân Hè năm 2024. Ngay sau nhận được Kế hoạch của Sở, các huyện, thành phố đã xây dựng các Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện tới các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong quá trình tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cử cán bộ kỹ thuật các Phòng chuyên môn, Trạm Chăn nuôi Thú y các huyện, thành phố bám sát cơ sở kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đạt hiệu quả, đúng tiến độ như Kế hoạch đã ban hành. Kết quả đến nay như sau:

- 100% các xã, phường, thị trấn đã triển khai tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Các địa phương đều đã thành lập các nhóm tiêm gồm: Trưởng ban Chăn nuôi Thú y, cán bộ thôn đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng thực hiện tiêm phòng cho các hộ chăn nuôi.

- Đài Truyền thanh các xã, loa phát thanh các thôn, xóm đều có bài tuyên truyền về công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; đồng thời, có lịch tiêm cụ thể đối với từng thôn, xóm để người chăn nuôi chủ động thời gian thực hiện.

- Việc bảo quản sử dụng vắc xin đã thực hiện đúng theo hướng dẫn kỹ thuật: Vắc xin được bảo quản trong các hộp bảo quản đảm bảo tiêu chuẩn, việc sử dụng các trang thiết bị vật tư theo đúng hướng dẫn.

- Đối tượng hỗ trợ vắc xin đúng theo quy định tại Nghị quyết số 29/2011/NQ-HĐND ngày 14/12/2011 về cơ chế, chính sách hỗ trợ tăng cường năng lực chủ động kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; các Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh: số 04/2012/QĐ-UBND ngày 18/01/2012 về Ban hành Quy định một số cơ chế, chính sách hỗ trợ tăng cường năng lực chủ động kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm ở tỉnh Thái Bình và số 21/2014/QĐ-UBND ngày 24/10/2014 về Sủa đổi, bổ sung, một số điều của Quy định một số cơ chế, chính sách hỗ trợ tăng cường năng lực chủ động kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm ở tỉnh Thái Bình ban hành kèm theo Quyết định số 04/2012/QĐ-UBND ngày 18/01/2012 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình.

- Đến hết ngày 15/3/2024, số lượng vắc xin các loại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã tiếp nhận tổ chức tiêm phòng là: 108.055 liều vắc xin Dịch tả lợn; 46.230 liều vắc xin Tụ dấu lợn; 74.300 liều vắc xin Phó thương hàn lợn; 20.250 liều vắc xin Lở mồm long móng; 4.540 liều vắc xin THT trâu, bò; 2.225  liều vắc xin Viêm da nổi cục trâu, bò; 24.129 liều vắc xin Dại.

 

Thạc sĩ, Kỹ sư chăn nuôi thú y Hoàng Thị Hương Giang

Chuyên viên Phòng Quản lý dịch bệnh - Chi cục Chăn nuôi và Thú y.

 

Một số hình ảnh tiêm phòng tại cơ sở

 

Vật tư tiêm phòng

Tiêm phòng cho đàn lợn tại xã Vân Trường, huyện Tiền Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 501,13
Hôm qua : 3.052
Tháng 05 : 107.456
Năm 2024 : 273.951
Chung nhan Tin Nhiem Mang