Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò

Sáng ngày 4/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức họp triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) ở trâu, bò.

Hiện nay, cả nước đang có 62 ổ dịch bệnh VDNC tại 10 tỉnh, gồm: Nam Định, Sơn La, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hải Dương, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Thanh Hóa, tổng số gia súc mắc bệnh là 752 con, số gia súc đã tiêu hủy 26 con. Tại Thái Bình, bệnh VDNC ở trâu, bò đang phát sinh tại 10 hộ chăn nuôi thuộc 6 xã của 5 huyện gồm: Kiến Xương, Tiền Hải, Hưng Hà, Thái Thụy, Quỳnh Phụ.

Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 708/UBND-NNTNMT ngày 02/3/2021 về việc tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh VDNC trên đàn trâu, bò; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, địa phương kiểm tra, chỉ đạo khoanh vùng, dập dịch, giám sát dịch bệnh, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, các địa phương đã sử dụng 36 lít hóa chất và 1.050kg vôi bột để tiêu độc, khử trùng, xử lý ổ dịch.

(Đồng chí Đinh Vĩnh Thụy, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị)

Thời gian tới, ngành Nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó tăng cường công tác giám sát, phát hiện và xử lý dịch bệnh; thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch bệnh; tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh VDNC cho trâu, bò; tăng cường kiểm soát giết mổ, vận chuyển trâu, bò; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi cách nhận biết và phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở; tập huấn, hướng dẫn cán bộ thú y cơ sở phác đồ điều trị cho gia súc bị bệnh nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho người chăn nuôi.

(Đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị)

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Lại Văn Hoàn,Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trước diễn biến của tình hình dịch bệnh, ngành Nông nghiệp và các địa phương phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đối với các địa phương đã có dịch phải khoanh vùng dập dịch, cách ly toàn bộ trâu, bò đã bị bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, không nuôi nhốt chung để tránh lây lan; trước hết thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại những khu vực đã có dịch; tổ chức rà soát, thống kê tất cả các hộ chăn nuôi trâu, bò tại địa phương, tổ chức cho người dân ký cam kết không bán chạy, giết mổ, vứt xác gia súc ra môi trường. Với các địa phương chưa có dịch cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thực hiện đồng loạt tháng tiêu độc, khử trùng; tổ chức thống kê toàn bộ hộ chăn nuôi trên địa bàn, hướng dẫn các biện pháp chủ động giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp trâu, bò có biểu hiện bị bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, nếu phát sinh ổ dịch phải khẩn trương báo cáo với chính quyền, cơ quan chuyên môn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện phòng, chống dịch bệnh, kinh phí mua vắc-xin tiêm phòng bệnh VDNC theo quy định; yêu cầu các huyện, thành phố tập trung thực hiện mọi biện pháp theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành Nông nghiệp, cơ quan chuyên môn. Các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, chủ động xây dựng kế hoạch và giải pháp cụ thể phòng, chống dịch bệnh; đăng ký nhu cầu xin cấp hóa chất phòng, chống dịch bệnh để trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định và báo cáo UBND tỉnh phê duyệt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Năm 2021 : 25.236