Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng bệnh cho gia súc gia cầm giai đoạn chuyển mùa Xuân - Hè

 

Thời tiết giai đoạn chuyển mùa vụ xuân hè có nhiều thay đổi: nắng, nóng xen kẽ mưa ẩm làm giảm sức đề kháng của GSGC, đồng thời là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển và lây lan. Mặt khác, đây là thời điểm người chăn nuôi tái đàn vật nuôi nên số lượng GSGC non chiếm số lượng lớn trong tổng đàn, đây là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh do sức đề kháng thấp, đặc biệt các bệnh về đường tiêu hoá và hô hấp.

Vì vậy để hạn chế dịch bệnh xảy ra, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Về chuồng trại:

- Thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát người và động vật ra vào khu vực chăn nuôi.

- Tăng cường vệ sinh, giữ cho chuồng nuôi luôn khô ráo, phun thuốc sát trùng chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi và khu vực xung quanh. Che chắn cửa chuồng, tránh gió lùa nhất là về đêm và sáng sớm, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo độ thông thoáng. Chất thải chăn nuôi xử lý bằng các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường như bể Biogas, hố ủ phân, đệm lót sinh học...

- Phát quang bụi rậm xung quanh chuồng nuôi, khơi thông cống rãnh, nền chuồng tránh lầy lội, ẩm ướt để hạn chế tối đa sự tồn tại của mầm bệnh.

- Đối với GSGC non chưa có khả năng tự điều tiết thân nhiệt, cần phải nuôi trong chuồng úm hoặc quây úm có bóng sưởi để giữ thân nhiệt.

2. Về chăm sóc nuôi dưỡng:

- Cho vật nuôi ăn thức ăn sạch, dễ tiêu, đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp theo lứa tuổi.

Lưu ý: + Không nên thay đổi đột ngột thức ăn cho vật nuôi ăn; nếu thay thức ăn thì phải thay từ từ tránh vật nuôi bị bệnh đường tiêu hoá.

  + Thức ăn phải được bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm mốc.

- Cho vật nuôi uống nước sạch, đủ nước, hạn chế nước vương vãi ra nền chuồng. Có thể bổ sung vào nước uống các loại Vitamin tổng hợp để tăng sức đề kháng cho vật nuôi vào những ngày thời tiết thay đổi.

- Nuôi nhốt vật nuôi với mật độ vừa phải, nên chăn thả khi trời đã tan sương, có nắng ấm.

3. Phòng bệnh:

- Chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, đặc biệt là GSGC mới tái đàn theo quy định của thú y.

- Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, phát hiện sớm vật nuôi bị ốm để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời, tránh lây lan. Đặc biệt với các bệnh đường hô hấp và tiêu hoá cần chủ động cho GSGC uống thuốc ở liều phòng bệnh khi thời tiết thay đổi.

Khi có vật nuôi bị ốm, chết cần báo ngay cho thú y địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

BSTY. Bùi Thị Chuyên


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 502,86
Hôm qua : 3.537
Tháng 06 : 79.626
Năm 2024 : 314.280
Chung nhan Tin Nhiem Mang