Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC NUÔI DƯỠNG GIA SÚC GIA CẦM PHỤC VỤ TẾT NGUYÊN ĐÁN

Một số lưu ý trong chăm sóc nuôi dưỡng gia súc, gia cầm phục vụ Tết Nguyên đán

Trong thời gian qua thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng đàn, tái đàn, thời điểm này nhiều trang trại, hộ chăn nuôi trong tỉnh đã và đang tích cực tái đàn, tăng đàn, chuẩn bị nguồn cung phục vụ nhu cầu thị trường tết Nguyên đán nên mật độ chăn nuôi gia súc, gia cầm cao dẫn đến tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm nguy cơ cao.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thời tiết có nhiều thay đổi: Nắng mưa xen kẽ, kết hợp với các đợt không khí lạnh làm cho gia súc, gia cầm không kịp thích nghi, sức đề kháng giảm. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi, người chăn nuôi cần áp dụng đồng bộ một số biện pháp như sau:

1. Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.

- Làm mới hoặc sửa chữa, củng cố chuồng trại đảm bảo đủ diện tích; nền chuồng khô ráo; thực hiện che chắn chuồng trại bởi rèm sao cho che kín, tránh mưa hắt, gió lùa; rèm che có thể bằng các loại vải bạt, bao dứa, ni lông, vật liệu có sẵn… nhưng phải đảm bảo độ thoáng khí, có đủ chất độn lót chuồng.

- Thường xuyên quét dọn chuồng trại, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm xung quanh không để nước đọng ở khu vực chăn nuôi. Định kỳ phun thuốc sát trùng: Han-Iodine, Benkocid, vôi bột… 1 - 2 lần 1 tuần toàn bộ diện tích chuồng nuôi và xung quanh để hạn chế mầm bệnh.

- Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chăn nuôi, định kỳ xử lý bằng hóa chất hoặc úp phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

- Kiểm tra kho chứa thức ăn để đảm bảo thức ăn không bị ẩm mốc.

- Xử lý chất thải chăn nuôi bằng các biện pháp thích hợp trước khi thải ra môi trường.

2. Chế độ chăm sóc nuôi dưỡng đàn vật nuôi.

- Cho gia súc, gia cầm ăn uống đầy đủ và tăng cường dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ thức ăn sạch, dễ tiêu, bảo đảm chất lượng, phù hợp với từng lứa tuổi của vật nuôi. Đối với lợn con tập ăn và gà con ở giai đoạn úm tốt nhất nên sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh để đảm bảo đủ dinh dưỡng.Đặc biệt trong những ngày thời tiết giá rét đối với trâu bò cần dự trữ rơm khô đảm bảo bình quân từ 5-7kg/con/ngày trong những ngày giá rét. Ngoài khẩu phần ăn thô xanh bổ sung thêm thức ăn tinh như cám, ngô, gạo khoảng 1-2 kg/con/ngày, cho uống nước ấm có pha muối loãng (20-30 gram muối/con/ngày); đối với lợn và gia cầm thương phẩm cho ăn theo khẩu phần tự do; đối với lợn, gia cầm sinh sản tăng khẩu phần từ 15-20% so với mức ăn bình thường.

- Cung cấp đủ nước uống sạch, bổ sung thêm vitamin B, C, khoáng chất, men tiêu hóa... cho gia súc, gia cầm để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi.

Những ngày nhiệt độ xuống thấp, trời lạnh cần cho con vật uống nước ấm, thực hiện giữ ấm cho gia súc, gia cầm:

+ Đối với đại gia súc, khi nhiệt độ môi trường xuống thấp (dưới 120C), cần nuôi nhốt trong chuồng trại; làm và mặc áo ấm cho đại gia súc bằng các vật liệu như: Bao tải, chăn, vải cũ…

+ Đốt sưởi cho gia súc, gia cầm khi trời lạnh bằng các nhiên liệu như: trấu, củi, than,…,trong quá trình đốt sưởi phải chú ý phòng hỏa hoạn và thoát khí độc (CO2, CO…); hoặc có thể thắp bóng đèn điện tròn 100-150W để sưởi, giữ ấm chuồng.

- Hàng ngày kiểm tra theo dõi sức khỏe của đàn vật nuôi để phát hiện sớm những con có biểu hiện không bình thường (bỏ ăn, sốt, ho, thở nhanh, tiếng thở khò khè,  thích nằm…) cần tách riêng để theo dõi, điều trị, nếu thấy gia súc, gia cầm có biểu hiện triệu chứng nặng, lây lan nhanh cần báo ngay cho cán bộ thú y để có biện pháp xử lý kịp thời.

3. Phòng bệnh cho đàn vật nuôi.

- Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho từng giai đoạn, từng loại vật nuôi theo đúng lịch nhằm tăng khả năng miễn dịch chống lại bệnh dịch cho đàn vật nuôi.

- Sử dụng các loại thảo mộc có thành phần kháng sinh như tỏi, gừng, nghệ …để hòa vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn để phòng một số bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi đột ngột như: Bệnh Tụ Huyết Trùng, Hen, Tiêu chảy

- Chỉ tái đàn vật nuôi khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết như chuồng nuôi, thức ăn nước uống, môi trường chăn nuôi đã được vệ sinh khử trùng tiêu độc và tại địa phương không xuất hiện các dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Cần nuôi cách ly gia súc, gia cầm mới mua về từ 7 - 10 ngày, nếu khỏe mạnh mới cho nhập đàn.

- Với gia súc, gia cầm có nhu cầu vận chuyển từ nơi này sang nơi khác cần chú ý đảm bảo các quy  trình vận chuyển, thực hiện nghiêm kiểm dịch vận chuyển để đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Trung tâm Khuyến nông Thái Bình

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự án, đầu tư, đấu thầu
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 517
Hôm qua : 1.210
Tháng 04 : 56.805
Năm 2021 : 25.232