Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT SỐ LƯU Ý KHI TÁI ĐÀN VẬT NUÔI

Khoa giáo: MỘT SỐ LƯU Ý KHI TÁI ĐÀN VẬT NUÔI

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm người chăn nuôi tái đàn gia súc gia cầm, để hạn chế mầm bệnh truyền lây và đảm bảo hiệu quả chăn nuôi cao nhất, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

  1. Chuẩn bị chuồng trại:
  • Ngay sau khi xuất bán hết vật nuôi, bà con cần thu gom và xử lý toàn bộ phân, rác thải, đồng thời quét sạch màng nhện, bụi bám trên mái, tường, rèm che trong chuồng nuôi.
  • Rửa sạch toàn bộ chuồng nuôi bằng nước sạch, sau đó để khô, phun thuốc sát trùng, quét nước vôi toàn bộ tường, nền và lối đi đồng thời sửa chữa, gia cố lại chuồng trại.
  • Để trống chuồng nuôi từ 15 – 21 ngày. Trong thời gian để trống chuồng nên phun thuốc sát trùng từ 2 – 3 lần, tốt nhất là dùng biện pháp xông hơi bằng formol và thuốc tím (lượng cần dùng cho 1m3 thể tích xông là: 40 ml formol (40%) và 20 g thuốc tím, đóng kín chuồng nuôi, cho thuốc tím vào chậu gỗ, sau đó cho formol vào).
  • Rửa sạch toàn bộ dụng cụ chăn nuôi và ngâm vào dung dịch sát trùng, phơi khô.
  • Khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm xung quanh chuồng nuôi để hạn chế ruồi muỗi và các động vật trung gian truyền bệnh trú ngụ.
  • Vệ sinh bãi chăn thả: thu dọn phân, rác thải, cuốc xới đất từ 15 – 20 cm, rắc vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh.
  1. Về con giống

Chỉ mua con giống ở những cơ sở giống có uy tín, bảo đảm chất lượng, không có dịch bệnh; chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, rõ nguồn gốc và đã được tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Khi mua gia súc, gia cầm về, bà con nên nuôi ở khu cách ly ít nhất 2 tuần để theo dõi sức khỏe của đàn vật nuôi, nếu không có dấu hiệu dịch bệnh mới nhập vào khu đàn nuôi cũ.

  1. Chăm sóc nuôi dưỡng và phòng bệnh

Gia súc, gia cầm non khi mới nhập về cần phải áp dụng tốt kỹ thuật úm, bà con dùng bóng điện sợi đốt, bóng hồng ngoại hoặc sưởi ấm bằng than, củi, trấu… để giữ ấm cho vật nuôi (chú ý khi đốt lửa sưởi phải có đường ống dẫn khói thải ra ngoài chuồng, tránh hiện tượng ngạt, ngộ độc vật nuôi và vị trí đốt tránh xa chất độn chuồng, bạt che để phòng bén lửa gây cháy). Thường xuyên bổ sung chất độn chuồng như rơm rạ, cỏ khô, trấu, mùn cưa, phôi bào đảm bảo chất lượng (đã được khử trùng)… để giữ ấm cho gia súc, gia cầm trong những ngày rét.

Cung cấp khẩu phần ăn đầy đủ về số lượng, đảm bảo dinh dưỡng cho từng loại, lứa tuổi vật nuôi. Bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng, men tiêu hóa nhằm tăng cường sức khỏe cho gia súc, gia cầm.

Chủ động phòng bệnh cho đàn vật nuôi bằng vacxin theo đúng hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn nhằm hạn chế rủi ro trong quá trình chăn nuôi.

Khi phát hiện đàn vật nuôi có biểu hiện khác thường phải báo cho cơ quan thú y, chính quyền địa phương để kiểm tra, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời tránh dịch bệnh lây lan và phát tán.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 501,17
Hôm qua : 3.052
Tháng 05 : 107.493
Năm 2024 : 273.988
Chung nhan Tin Nhiem Mang