Kiểm tra và hướng dẫn về công tác bảo đảm vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm, sơ chế sản phẩm động vật trên cạn và thu gom động vật tại các huyện, thành phố
Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra và hướng dẫn về công tác bảo đảm vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động quản lý cơ sở giết mổ động vật, sơ chế sản phẩm động vật trên cạn và thu gom động vật tại các huyện, thành phố
Thực hiện Công văn số 383/UBND-NNTNMT ngày 16/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Để đảm bảo tiến độ, yêu cầu quản lý nhà nước về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thú y trên địa bàn tỉnh, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong các ngày từ 13/7 đến 21/7/2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn về công tác bảo đảm vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động quản lý cơ sở giết mổ động vật, sơ chế sản phẩm động vật trên cạn và thu gom động vật tại các huyện, thành phố.
Tại các huyện, thành phố, Chi cục đã làm việc với đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phòng Kinh tế Thành phố - đơn vị được phân công trách nhiệm về quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo lĩnh vực nông nghiệp, quy định tại khoản 5, Điều 7, Quyết định số 03/2021/QĐ-UBND ngày 29/3/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh.
Kết quả làm việc cho thấy: Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đã ban hành các văn bản triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai thực hiện tại cơ sở còn gặp một số khó khăn như: Số lượng cơ sở giết mổ nhỏ lẻ còn nhiều, ý thức của chủ cơ sở giết mổ nhỏ lẻ còn chưa cao, chưa bố trí được quỹ đất để thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, chưa tổ chức kiểm tra, xác nhận bản cam kết với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn (trong đó có cơ sở giết mổ động vật, cơ sở sơ chế, kinh doanh sản phẩm động vật) theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); với các trường hợp vi phạm quy định, các địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong xử lý. Đồng thời, Chi cục tiếp tục hướng dẫn cụ thể các quy định của pháp luật đối với hoạt động quản lý cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc động vật, cơ sở thu gom động vật đảm bảo an toàn vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm tại tỉnh Thái Bình theo Hướng dẫn số 08/HD-SNNPTNT ngày 02/6/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; giải đáp, thảo luận, tháo gỡ thắc mắc của các huyện, thành phố về các quy định đối với công tác quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thú y.
Trong thời gian tới, để tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động quản lý cơ sở giết mổ động vật đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, Chi cục đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nội dung trong Công văn 383/UBND-NNTNMT ngày 16/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh, tập trung vào một số nội dung sau:
(1). Tích cực rà soát, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở về điều kiện bắt buộc phải đăng ký kinh doanh đối với hoạt động giết mổ động vật để kinh doanh và kinh doanh sản phẩm động vật trên cạn;
(2). Đối với các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ có đăng ký kinh doanh: Tổ chức kiểm tra, rà soát, đối chiếu với yêu cầu, quy định về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với các cơ sở đủ điều kiện;
(3). Đối với các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ chưa có đăng ký kinh doanh: Chỉ đạo phòng chức năng xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh khi thực hiện giết mổ động vật; cơ sở giết mổ phải đảm bảo các quy định về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; các quy định về xử phạt vi phạm hành chính và các quy định pháp luật khác có liên quan; qua đó, yêu cầu các cơ sở chấp hành.
(4). Kiên quyết xử lý, đình chỉ hoạt động của các cơ sở giết mổ động vật trái quy định của pháp luật trên địa bàn quản lý;
(5). Đề xuất xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật phù hợp với yêu cầu của thị trường, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đảm bảo yêu cầu về quản lý hoạt động giết mổ chặt chẽ từ khâu kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm có nguồn gốc từ động vật theo quy định; đề xuất cơ chế chính sách liên qua;
(6). Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung quỹ đất để kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở, dây chuyền giết mổ động vật theo hướng hiện đại.
(7). Tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn 383/UBND-NNTNMT ngày 16/02/2023 và báo cáo tiến độ kết quả triển khai, chỉ đạo thực hiện theo báo cáo nhiệm vụ hàng tháng./.
Hình ảnh. Một số hình ảnh của Chi cục Chăn nuôi và Thú y làm việc về công tác bảo đảm vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động quản lý cơ sở giết mổ động vật, sơ chế sản phẩm động vật trên cạn và thu gom động vật tại các huyện, thành phố
Đồng chí Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chi cục Chăn nuôi và Thú y làm việc tại Ủy ban nhân dân huyện Vũ Thư | Chi cục Chăn nuôi và Thú y làm việc tại Ủy ban nhân dân huyện Thái Thụy |
| |
Chi cục Chăn nuôi và Thú y làm việc tại Ủy ban nhân dân huyện Tiền Hải | Chi cục Chăn nuôi và Thú y làm việc tại Ủy ban nhân dân huyện Kiến Xương |