Kiểm tra, đánh giá, giám sát môi trường tại các trại chăn nuôi bò

Thực hiện Đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình và quy trình ứng dụng chế phẩm sinh học phù hợp để xử lý môi trường trong chăn nuôi trâu, bò thương phẩm trên địa bàn tỉnh Thái Bình”, ngày 08/4/2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình đã triển khai kiểm tra, đánh giá, giám sát môi trường chăn nuôi tại các Trại tham gia Đề tài; đã kết hợp với Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương 1 quan trắc các chỉ tiêu tạo mùi gây ô nhiễm về chất lượng không khí gồm NH3 H2S và lấy mẫu xét nghiệm E.coli trong nước thải chăn nuôi,… làm cơ sở đánh giá thực trạng, so sánh trước và sau quá trình sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý môi trường chăn nuôi bò.

Kết quả thực hiện Đề tài năm 2020 cho thấy, sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi trâu, bò giúp giảm mùi hôi thối từ phân và nước tiểu, giảm lượng côn trùng có hại và là trung gian truyền bệnh (ruồi, muỗi, rĩ,…), tạo môi trường sống tốt cho đàn trâu, bò, hạn chế dịch bệnh; đặc biệt là, phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng đệm lót sinh học đem lại hiệu quả rõ rệt, được các chủ trại, hộ chăn nuôi, chính quyền cơ sở đánh giá có hiệu quả cao trong công tác bảo vệ môi trường.

Trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục bố trí cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi bám sát cơ sở, hướng dẫn các hộ, trại thực hiện các quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, các biện pháp xử lý chất thải bằng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi trâu bò, đảm bảo hiệu quả. Sự thành công của Đề tài sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thiện quy trình chăn nuôi an toàn, xử lý môi trường có hiệu quả với từng loại hình chăn nuôi với mức dinh dưỡng, điều kiện chuồng nuôi khác nhau; giúp công tác chỉ đạo, đưa ra khuyến cáo, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng, góp phần thực hiện thắng lợi Đề án phát triển đàn trâu, bò thương phẩm theo chuỗi liên kết trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019-2025 và những năm tiếp theo./.

Hoạt động thực hiện quan trắc môi trường không khí trong chuồng nuôi bò tại cơ sở chăn nuôi Đoàn Văn Cường, xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y

Năm 2021 : 31.033