Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống nóng cho đàn vật nuôi năm 2021.

Để chủ động trong công tác phòng chống nóng cho đàn vật nuôi, ngay từ đầu vụ nóng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình đã chủ động phối hợp với Đài khí tượng thủy văn Thái Bình nắm bắt tình hình dự báo thời tiết mùa nắng nóng năm 2021, đã tham mưu để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản số 873/SNNPTNT-CCCNTY ngày 25/5/2021 chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống nóng cho gia súc, gia cầm. Trong những ngày qua, mặc dù hình dịch bệnh covid -19 ở người đang diễn biến phức tạp nhưng lực lượng cán bộ kỹ thuật của Chi cục đã tăng cường bám sát cơ sở hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi, tập trung vào các nội dung sau:

 (1) Về chuồng nuôi: Phải đảm bảo sự thông thoáng và cân bằng dưỡng khí trong chuồng nuôi; thực hiện kiểm tra, làm mới, sửa chữa, nâng cấp các hệ thống làm mát chuồng nuôi gia súc, gia cầm. Đối với chuồng nuôi khép kín cần thường xuyên kiểm tra hoạt động của hệ thống làm mát, quạt thông gió; chuẩn bị lưới đen che dàn mát, cửa sổ các chuồng khi có nắng chiếu vào, đặc biệt lưu ý khu nuôi gia súc mang thai, gia súc đẻ, gia cầm sinh sản. Chuẩn bị phương án phun xoay nước trên mái chuồng (đặc biệt cho các chuồng nuôi đã , mái lợp bằng pro-xi măng), lắp hệ thống phun sương trong chuồng; kiểm tra hệ thống phát điện đảm bảo hoạt động tốt, có phương án dự phòng khi có sự cố mất điện.

Sử dụng nước sạch, mát tắm cho lợn và rửa chuồng trại hàng ngày tại hộ chăn nuôi Nguyễn Văn Tình, xã Bách Thuận- Vũ Thư

Sử dụng quạt thông gió đảm bảo thông thoáng chuồng nuôi tại hộ chăn nuôi Cao Văn Nhị, Tân Hùng- Tây Sơn- Kiến Xương

Trồng cây xanh xung quanh trại và đảm bảo hoạt động thường xuyên của hệ thống làm mát tại hộ chăn nuôi Vũ Trọng Tiên, Nam Hiệp Trung- Đông Hòa- Thành phố Thái Bình

(2) Về chăm sóc nuôi dưỡng: Thường xuyên kiểm tra hệ thống cung cấp nước uống, luôn đảm bảo đủ lượng nước uống sạch, mát cho vật nuôi theo nhu cầu, không được để vật nuôi khát, nhất là gia súc tiết sữa, gia súc mang thai, gia cầm đẻ, con non.

- Thực hiện nuôi đúng mật độ:

+ Đối với chăn nuôi gia cầm: Nuôi úm: 50-60 con/m2; gia cầm có khối lượng từ 0,5 - 1kg/con: 8-12 con/m2; gia cầm có khối lượng từ 2-3kg/con: 3-5con/m2; nên thả gia cầm ra vườn, khu vực có nhiều cây bóng râm.

+ Đối với chăn nuôi lợn: Lợn đực giống 4-5 m2/con; lợn nái 2 m2/con, lợn nái hậu bị: 1,5 m2/con và lợn thịt là 0,7 - 1,2 m2/con.

+ Đối với chăn nuôi trâu, bò: Diện tích chuồng nuôi cá thể từ 4-5 m2/con, nếu chuồng nhốt chung thì diện tích tối thiểu cần đáp ứng là 2 m2/con trâu, bò trưởng thành; trâu, bò tơ là 1,5 m2/con; bê, nghé là 1m2/con (không tính máng ăn, máng uống). Ngoài ra, diện tích sân chơi cho trâu, bò cái là 6-8 m2/con; bò tơ là 4-5 m2/con, bê, nghé là 3-4 m2/con. Không chăn thả và tắm cho gia súc vào các thời điểm nắng nóng trong ngày, dễ làm gia súc say nắng, thời gian chăn thả thích hợp vào buổi sáng (6-9 giờ) và chiều muộn (16 - 18 giờ).

- Bảo đảm chế độ dinh dưỡng tốt cho vật nuôi, trong đó chú trọng điều chỉnh tăng chất béo và giảm tinh bột trong khẩu phần ăn để hạn chế quá trình sinh nhiệt của vật nuôi; cho ăn thức ăn tinh vào sáng sớm và chiều tối; tăng cường bổ sung vitamin C, điện giải vào nước uống và thường xuyên thay nước mới cho vật nuôi. Lưu ý: Đối với trâu, bò đảm bảo đủ lượng thức ăn thô xanh 15 - 35 kg/con/ngày và bổ sung thức ăn tinh (1-2,5 kg/con/ngày). Chăn nuôi gà đẻ tránh nuôi quá béo, trong ngày nóng giảm bớt lượng thức ăn tinh bột trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh, cám chất lượng tốt.

(3) Việc vận chuyển gia súc, gia cầm phải theo quy định của Pháp luật hiện hành. Thời gian vận chuyển vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát; cần cho gia súc, gia cầm nghỉ ngơi ở chỗ thoáng mát khi nhập về; chỉ nhập con giống rõ nguồn gốc xuất xứ, đạt yêu cầu quy định, khỏe mạnh, đã được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh theo quy định; có giấy kiểm dịch (nếu nhập từ tỉnh ngoài).

(4) Thực hiện tiêm phòng đầy đủ vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đến tuổi tiêm phòng theo quy định; thời gian tiêm phòng vào sáng sớm hoặc chiều tối; không nên tiêm quá nhiều loại vắc xin cho một vật nuôi trong cùng một lần tiêm; bổ sung điện giải và vitamin ngay sau khi dùng vắc xin; chủ động phát hiện và xử lý sớm các trường hợp dịch bệnh nguy hiểm phát sinh theo quy định.

(5) Thường xuyên thu dọn, vệ sinh hàng ngày; thực hiện tiêu độc khử trùng trong và bên ngoài chuồng nuôi, khơi thông cống rãnh thoát nước, phát quang bụi rậm xung quanh khu chăn nuôi, xử lý nơi khu trú, sinh sản của muỗi, côn trùng đốt, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và ngăn ngừa nguy cơ phát sinh dịch bệnh,…

Trong thời gian tới, dự báo tiếp tục có những đợt nắng nóng cao điểm xảy ra, đề nghị các cơ quan tuyên truyền, chính quyền cơ sở tăng cường phổ biến, hướng dẫn các biện pháp chống nóng cho đàn gia súc, gia cầm để người chăn nuôi biết, chủ động, tự giác thực hiện, giảm thiểu thiệt hại do nắng nóng gây ra, đảm bảo phát triển sản xuất chăn nuôi của tỉnh./.

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH THÁI BÌNH


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự án, đầu tư, đấu thầu
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 504
Hôm qua : 1.288
Tháng 06 : 57.935
Năm 2021 : 42.112