Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi

Sáng ngày 20/10/2021, tại Hội trường Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội nghị triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi được tổ chức với thành phần là các đồng chí Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, Phòng Kinh tế Thành phố; các sở ngành, Báo Thái Bình, Đài PTTH tỉnh và một số đơn vị có liên quan. Chủ trì Hội nghị,  đồng chí Đinh Vĩnh Thụy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở.

Đồng chí Phạm Thành Nhương - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y
báo cáo tình hình dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thành Nhương - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã báo cáo tình hình dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên cả nước, tại một số địa phương trong tỉnh và các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh. Hiện nay, có 559 ổ dịch tại 170 của 42 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày; tổng số lợn đã tiêu hủy là 39.031 con. Trong đó, miền Bắc có 317 ổ dịch tại 19 tỉnh, thành phố có dịch chưa qua 21 ngày. Tại Thái Bình, từ ngày 12/10/2021, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát tại 01 hộ chăn nuôi thuộc xã Minh Khai huyện Hưng Hà, đến ngày 20/10/2021, dịch bệnh đã phát sinh tại 03 hộ thuộc 3 xã của huyện Hưng Hà và thành phố Thái Bình; số lợn đã phải tiêu hủy 27 con lợn thịt, lợn choai trong tổng đàn 49 con. Công tác xác minh dịch bệnh được thực hiện nhanh chóng qua kiểm tra triệu chứng, bệnh tích và lấy mẫu gửi xét nghiệm. Kết quả 3/3 mẫu lấy tại 3 hộ đều dương tính với vi rút Dịch tả lợn Châu Phi.

Nhận định nguy cơ dịch bệnh sẽ tái phát và lây lan trong thời gian tới là rất cao bởi: (i) Thời tiết đang chuyển mùa, mưa ẩm kéo dài làm giảm sức đề kháng của đàn lợn nhưng thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại ngoài môi trường phát tán và lây lan dịch bệnh; (ii) Mầm bệnh lưu hành với tỷ lệ cao, ở phạm vi rộng, tồn tại lâu ngoài môi trường, bệnh chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh; (iii) Nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật các tháng cuối năm tăng mạnh, trong khi giết mổ nhỏ lẻ chiếm đa số;(iv) Tổng đàn lợn của tỉnh khá cao (684 nghìn con); (v) tỷ lệ tiêm vắc xin phòng các bệnh còn thấp; (vi) hoạt động giết mổ tự phát chưa được kiểm soát gia tăng tại hầu hết các địa phương, giá bán lợn thịt đang giảm sâu;...

Đ/c Đinh Vĩnh Thụy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát
Chủ trì Hội nghị và các đại biểu tham dự Hội nghị

Sau thời gian thảo luận, thống nhất của các đại biểu, đồng chí Đinh Vĩnh Thụy đã kết luật chỉ đạo hội nghị:

(1) Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương tổ chức họp triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tới chính quyền cơ sở, các ban, ngành của địa phương; tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch theo Công văn số 4673/UBND-NNTNMT ngày 20/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát. Tổ chức thực hiện hiệu quả Tháng vệ sinh khử trùng tiêu độc phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo Kế hoạch số 36/KH-SNNPTNT ngày 18/10/2021 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tiêu diệt mầm bệnh bệnh ngoài môi trường và nhân tố trung gian truyền bệnh với một chiến dịch rộng khắp và đồng bộ trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc chỉ đạo tổ chức thực hiện phòng chống dịch tại cơ sở.

 (2) Chi cục Chăn nuôi Thú y tăng cường công tác giám sát, xác minh dịch bệnh; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, cách nhận biết và các biện pháp phòng chống dịch, công tác chỉ đạo phòng chống dịch để huy động sự tham gia của cộng đồng dân cư trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, đồng chí cũng giao đồng chí Phó Giám đốc Sở phụ trách Chăn nuôi Thú y và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường kiểm tra, kiểm soát từ xa và thanh tra đột xuất đối với công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng chống dịch đối với cấp huyện, xã; phối hợp với các địa phương chủ động tham mưu cho tỉnh cơ chế chính sách hỗ trợ thiệt hại do dịch bệnh./.

Thạc sĩ, Kỹ sư chăn nuôi thú y Hoàng Thị Hương Giang

Phòng Quản lý dịch bệnh – Chi cục Chăn nuôi và Thú y.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự án, đầu tư, đấu thầu
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 524
Hôm qua : 1.553
Tháng 12 : 56.846
Năm 2021 : 118.865