Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn công tác của Cục Thú y kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh đốm trắng ở tôm nuôi và công tác quản lý, sử dụng hóa chất từ nguồn Dự trữ quốc gia tại Thái Bình.

 

Từ ngày 26/4/2023, bệnh đốm trắng đã xuất hiện trên tôm nuôi tại vùng nuôi thuộc xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải. Sau đó, bệnh liên tục phát sinh hàng ngày, đến ngày 05/6/2023, phát sinh tại 8 xã, 02 huyện (Tiền Hải: 04 xã và Thái Thụy: 04 xã); với tổng số ao có tôm bị bệnh 612 ao với diện tích là 881.006 m2 và số lượng giống thả là 2.033,7 vạn con.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh đốm trắng trên tôm nuôi và đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, Cục Thú y đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất hỗ trợ 15 tấn hoá chất Chlorine từ nguồn Dự trữ quốc gia cho tỉnh để tổ chức phòng, chống dịch bệnh đốm trắng (tại Quyết định số 1907/QĐ-BNN-TY ngày 16/5/2023). Ngay sau khi tiếp nhận, Ủy ban nhân dân tỉnh đã khẩn trương cấp phát cho 2 huyện Thái Thụy và Tiền Hải toàn bộ số hóa chất trên, cụ thể: Huyện Tiền Hải: 7 tấn và huyện Thái Thụy: 8 tấn (Quyết định số 921/QĐ-UBND ngày 19/5/2023). Ủy ban nhân dân 2 huyện đã khẩn trương ban hành Quyết định cấp phát 15 tấn hóa chất Chlorine cho các xã có dịch bệnh đốm trắng và chỉ đạo các xã tổ chức tiếp nhận và tập trung xử lý mầm bệnh trong các ao nuôi (tại Quyết định số 2808/QĐ-UBND ngày 19/5/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Tiền Hải và Quyết định số 1421/QĐ-UBND ngày 19/5/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Thái Thụy). Với lượng hóa chất của Trung ương hỗ trợ, các địa phương đã tập trung chỉ đạo xử lý mầm bệnh trong 322 ao tôm bệnh (huyện Thái Thụy: 109 ao; huyện Tiền Hải: 213 ao).

Từ cuối tháng 5 đến nay, tại các xã của huyện Thái Thụy, dịch bệnh ở tôm nuôi đã cơ bản ổn định, không có báo cáo tôm chết do bệnh đốm trắng xảy ra. Tuy nhiên, tại 4 xã của huyện Tiền Hải dịch đốm trắng vẫn tiếp tục phát sinh. Đến hết ngày 05/6/2023, tại 4 xã của huyện Tiền Hải vẫn còn 290 ao tôm đã được xác minh có dịch bệnh đốm trắng nhưng chưa được xử lý mầm bệnh bằng hóa chất.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh đốm trắng tại các xã của huyện Tiền Hải và đề nghị của Ủy ban nhân dân huyện Tiền Hải (tại Báo cáo số 110/BC-UBND ngày 29/5/2023 và Tờ trình số 134/TTr-UBND ngày 29/5/2023), Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y hỗ trợ Thái Bình 15 tấn hóa chất Chlorine để tập trung khoanh vùng, xử lý dịch bệnh đốm trắng (Tờ trình số 56/TTr-UBND ngày 01/6/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình).

Ngày 06/6/2023, Đoàn công tác của Cục Thú y do đồng chí Phó cục trưởng làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh đốm trắng tại các xã của huyện Tiền Hải và kiểm tra, hướng dẫn việc quản lý, sử dụng hàng dự trữ quốc gia tại Thái Bình. Cùng làm việc với Đoàn có đồng chí Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tiền Hải; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiền Hải, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tiền Hải và một số đơn vị có liên quan.

Qua kiểm tra thực tế công tác xử lý dịch bệnh tại các xã Nam Thịnh và Nam Cường huyện Tiền Hải và nghe báo cáo phản ánh của Ủy ban nhân dân huyện Tiền Hải, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đồng chí Phó Cục trưởng Cục Thú y đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh đốm trắng tại Thái Bình trong thời gian qua; đồng thời, đồng chí cũng thống nhất cao và chia sẻ về những khó khăn, tồn tại trong công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản nói chung và dịch bệnh đốm trắng nói riêng tại Thái Bình. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới chính quyền các cấp và cơ quan thú y từ xã, huyện, tỉnh cần tiếp tục tập trung trong công tác chỉ đạo, xử lý triệt để diện tích ao nuôi có tôm bị bệnh đốm trắng; yêu cầu người nuôi chỉ thả lại giống khi trong vùng đã xử lý triệt để mầm bệnh; việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng hóa chất từ nguồn dữ trữ quốc gia phải đảm bảo các quy định theo Thông tư số 51/2020/TT-BTC ngày 02/6/2020 của Bộ Tài chính Quy định về quy trình xuất cấp, giao nhận, phân phối, sử dụng hàng dữ trữ quốc gia xuất để cứu trợ, hỗ trợ, viện trợ và quản lý kinh phí đảm bảo cho công tác xuất cấp, giao nhận hàng để cứu trợ, hỗ trợ, viện trợ./.

                                     

Thạc sĩ, bác sĩ thú y Phạm Văn Lý

                                       Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 501,50
Hôm qua : 2.001
Tháng 03 : 54.759
Năm 2024 : 49.862
Chung nhan Tin Nhiem Mang