Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai xây dựng mô hình khuyến nông chăn nuôi lợn thịt theo chuỗi liên kết áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học

Chăn nuôi an toàn sinh học được xem là giải pháp hữu hiệu giúp kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ vật nuôi, hạn chế ô nhiễm môi trường, hướng đến nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi và phát triển chăn nuôi bền vững; với mục tiêu trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình đã xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức thực hiện “Mô hình chăn nuôi lợn thịt theo chuỗi liên kết áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học”; mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 7 đến tháng 11 năm 2022 tại huyện Vũ Thư với tổng quy mô đàn lợn mô hình là 200 con lợn ngoại nuôi thương phẩm.

Ngay từ đầu tháng 7/2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vũ Thư và Ủy ban nhân dân các xã: Minh Lãng, Minh Khai và Tân Phong tiến hành khảo sát, đánh giá, lựa chọn được 04 hộ chăn nuôi đáp ứng yêu cầu: Có chuồng trại đúng kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh môi trường, phù hợp với quy mô chăn nuôi, có kinh nghiệm chăn nuôi lợn thịt, có sức khỏe, trình độ nhất định để tiếp thu kỹ thuật và chuyển giao nhân rộng cho các hộ chăn nuôi khác, có khả năng đối ứng theo yêu cầu của mô hình, chưa nhận hỗ trợ từ bất kỳ nguồn kinh phí nào của ngân sách Nhà nước cho cùng một nội dung của mô hình,... để tổ chức xây dựng mô hình khuyến nông. Đồng thời, Chi cục đã khẩn trương tổ chức thực hiện các bước theo quy trình thủ tục mua sắm con giống, vật tư hỗ trợ theo quy định, đã thực hiện cấp phát hỗ trợ 48 con giống lợn ngoại nuôi thương phẩm, 7.550 kg thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn ngoại và một số vật tư thiết yếu, hóa chất sát trùng cho các hộ chăn nuôi tham gia mô hình theo nội dung được phê duyệt.

Triển khai mô hình tại xã Minh Lãng, huyện Vũ Thư

Bàn giao hỗ trợ con giống lợn ngoại cho hộ ông Nguyễn Thanh Sơn, xã Tân Phong, huyện Vũ Thư

Bàn giao hỗ trợ thức ăn chăn nuôi cho hộ ông Trần Văn Huynh, xã Minh Khai, huyện Vũ Thư

Được lựa chọn là hộ tham gia xây dựng mô hình, nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của nhà nước, các hộ mô hình không giấu được vui mừng, phấn khởi và quyết tâm sẽ thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật, tuân thủ các hướng dẫn kỹ thuật, chỉ đạo của cán bộ chỉ đạo mô hình về kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh, phòng bệnh, quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; định hướng xây dựng chuỗi liên kết theo mô hình tổ hợp tác chăn nuôi có gắn kết hỗ trợ nhau các khâu của quá trình sản xuất chăn nuôi để xây dựng thành công mô hình.

Trong thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và các hội nghị nghiệm thu, nhân rộng mô hình, đảm bảo mục tiêu kế hoạch đã đặt ra./.

BSTY. Phạm Thị Gấm - Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình

Năm 2022 : 100.006