Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức nghiệm thu mô hình vỗ béo bò thịt theo chuỗi liên kết, có sử dụng chế phẩm sinh học, đệm lót sinh học

Với mục tiêu phát triển đàn trâu, bò thương phẩm có năng suất, chất lượng cao theo chuỗi liên kết, bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh, trở thành một trong những đối tượng con vật nuôi chủ lực của tỉnh, góp phần đưa chăn nuôi là ngành sản xuất chính, nhằm chuyển đổi sinh kế, bảo đảm đời sống của người chăn nuôi và thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu ngành chăn nuôi, cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, hiệu quả, bền vững, thực hiện thành công Đề án “Phát triển đàn trâu, bò thương phẩm theo chuỗi liên kết giai đoạn 2019-2025 và những năm tiếp theo” đã được Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành tại Quyết định số 2256/QĐ-UBND ngày 15/8/2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã triển khai xây dựng mô hình vỗ béo bò thịt theo chuỗi liên kết, có sử dụng chế phẩm sinh học, đệm lót sinh học.

Mô hình được triển khai tại 4 hộ chăn nuôi ở 4 xã thuộc 3 huyện: Vũ Thư, Hưng Hà, Quỳnh Phụ với quy mô là 130 con bò vỗ béo, giống bò đưa vào vỗ béo là bò lai BBB, trọng lượng bắt đầu vỗ béo đạt 400-450 kg và số ít bò lai Zebu, tỷ lệ máu bò ngoại trên 75%. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 10.175 kg thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh vỗ béo bò thịt, tương đương 28,99% nhu cầu; 40 lít chế phẩm sinh học, tương đương 41,1% nhu cầu; 65 liều thuốc tẩy ký sinh trùng; 35.100 kg trấu, 23.400 kg bột vỏ keo nghiền, tương đương 50% nhu cầu và mỗi hộ được nhận 01 biển báo treo tại hộ để tuyên truyền nhân rộng mô hình. Chi cục đã tổ chức 01 lớp tập huấn cho 90 lượt học viên để hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi vỗ béo bò thịt, quy trình kỹ thuật ứng dụng chế phẩm sinh học làm đệm lót sinh học xử lý môi trường và hướng dẫn các quy định về vận hành, hoạt động tổ hợp tác, liên kết tổ chức sản xuất chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm.

Kết quả sau 90 ngày nuôi vỗ béo (3 tháng), tăng trọng của đàn bò trong mô hình đạt 1,3kg/con/ngày, cao hơn 0,2kg/con/ngày so với đàn bò của các hộ không tham gia mô hình. Sử dụng chế phẩm sinh học làm đệm lót giúp người chăn nuôi giảm được khoảng 40% công chăm sóc, dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại; đàn bò tăng trọng nhanh, giảm ruồi muỗi, bọ ve, côn trùng gây bệnh. Khảo sát tại các hộ xung quanh các mô hình cho thấy, sau khi các hộ mô hình sử dụng chế phẩm sinh học xử lý môi trường chăn nuôi, mùi hôi thối đã giảm khoảng 75% so với trước đây.

Mô hình xây dựng thành công góp phần đẩy mạnh việc cải tạo, nâng cao chất lượng đàn bò của các hộ tham gia mô hình, là một điểm sáng để tham quan, học tập nhân rộng mô hình, dần làm thay đổi nhận thức, tập quán chăn nuôi bò của người dân, giúp người dân biết cách chuyển từ nuôi bò theo cách truyền thống, chăn thả tự nhiên, tự phát sang chăn nuôi có đầu tư và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, mang lại giá trị kinh tế cao. Các hộ tham gia mô hình đã tự liên kết định hướng hình thành chuỗi liên kết, chủ động trong khâu tiêu thụ sản phẩm đầu ra, tăng chất lượng thịt đảm bảo cung cấp ra thị trường nguồn thực phẩm có chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, sớm tạo được thương hiệu sản phẩm chăn nuôi của tỉnh Thái Bình./.

KS. Hà Thị Kim Thu - Phòng Quản lý Giống và KTCN - Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Một số hình ảnh nghiệm thu mô hình

Đoànkiểm tra và nghiệm thu mô hình tại hộ Nguyễn Văn Lân, xã Văn Cẩm huyện Hưng Hà.

Đoàn kiểm tra và nghiệm thu mô hình tại hộ ông Lê Ngọc Thành, xã An Thanh, huyện Quỳnh Phụ

Bò vỗ béo tại hộ mô hình ông Bùi Văn Bốn, xã Nguyên Xá huyện Vũ Thư

Đồng chí Nguyễn Thị Bến - Phó Chi cục hướng dẫn kỹ thuật nhân chế phẩm vi sinh tại hộ tham gia mô hình

Đại biểu phát biểu tạihội nghị tổng kếtmô hình.

Hỗ trợ giá thể làm đệm lót vật tư cho các mô hình

Năm 2021 : 118.856