Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình tăng cường kiểm tra, giám sát và lấy mẫu xác định sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và giết mổ gia súc.

 

 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian vừa qua có một số thông tin về các trường hợp sử dụng và nghi sử dụng chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist (Salbutamol) đối với vật nuôi tại các cơ sở nuôi vỗ béo, cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc tại một số địa phương trên cả nước. Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi gây mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và vi phạm quy định của pháp luật.

Thực hiện Công điện khẩn số 167/CĐ-BNN-TY ngày 10/01/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giết mổ gia súc và Công văn số 111/UBND-NNTNMT ngày 12/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai thực hiện Công điện của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công văn số 92/SNNPTNT-CCCNTY ngày 13/01/2023 về việc tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giết mổ gia súc; đồng thời, ban hành Kế hoạch số 01/KH-CCCNTY ngày 16/01/2023 về việc lấy mẫu giám sát sử dụng chất cấm đối với với vật nuôi tại một số cơ sở chăn nuôi gia súc, cơ sở giết mổ năm 2023.

Thực hiện theo Kế hoạch, Chi cục đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát và lấy mẫu nước tiểu gia súc (trâu, bò, lợn) tại một số cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, sử dụng kít phát hiện nhanh chỉ tiêu chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist (Salbultamol). Việc lấy mẫu giám sát được tập trung triển khai thực hiện tại các cơ sở giết mổ gia súc cung cấp thịt gia súc phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đến ngày 18/01/2023, Chi cục đã thực hiện lấy 07 mẫu để kiểm tra bằng kít phát hiện nhanh chất cấm Salbutamol tại 07 cơ sở giết mổ; kết quả, 100% các mẫu đều âm tính Salbutamol.

Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục thực hiện lấy mẫu giám sát chất cấm tại một số cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn lồng ghép với quá trình thực hiện công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ gia súc; phối hợp với các lực lượng chức năng và các huyện, thành phố để kiểm tra, xử lý các cơ sở giết mổ không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm./.

 

 

Một số hình ảnh thực hiện lấy mẫu giám sát việc sử dụng chất cấm tại cơ sở giết mổ lợn trên địa bàn tỉnh.

 

Hình ảnh 1. Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu tại cơ sở giết mổ lợn

 

Hình ảnh 2. Sử dụng kít thử nhanh phát hiện tồn dư chất cấm Salbutamol

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 945
Hôm qua : 1.668
Tháng 06 : 54.374
Năm 2023 : 103.866
Chung nhan Tin Nhiem Mang