Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật để phòng, chống dịch bệnh động vật lây nhiễm vào tỉnh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật để phòng, chống dịch bệnh động vật lây nhiễm vào tỉnh.

Hiện nay bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đang tái phát và có diễn biến phức tạp tại 20 tỉnh, trong đó có một số tỉnh thuộc miền Bắc gồm Ninh Bình, Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn, ... (Nguồn Cục Thú y). Do đó nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường vận chuyển từ các tỉnh có dịch vào Thái Bình là rất cao nếu không tăng cường kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật từ tỉnh ngoài vào Thái Bình. Đồng thời, một số mẫu lấy giám sát vi rút Cúm gia cầm tại chợ cho kết quả dương tính với vi rút cúm gia cầm A/H5N6, chứng tỏ có sự lưu hành của vi rút Cúm gia cầm trên đàn gia cầm sống tại một số địa phương trong tỉnh.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm lây nhiễm vào tỉnh; thực hiện Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 29/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát và lây lan trên địa bàn tinh. Trong thời gian qua Chi cục Chăn nuôi Thú y đã phối hợp với lực lượng Công an, Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tại các đầu mối giao thông, bến phà, bến đò từ tỉnh ngoài vào Thái Bình.

Ngày 05/6/2020, tại đò Cát, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh phát hiện và kiểm tra phương tiện vận chuyển lợn có dấu hiệu vi phạm. Tại thời điểm kiểm tra, trên xe máy biển kiểm soát 17.009Z đang vận chuyển 01 con lợn đã chết, khối lượng khoảng 170kg đã được tháo tiết, có biểu hiện mắc bệnh truyền nhiễm. Trong quá trình kiểm tra, chủ hàng đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giấy chứng nhận kiểm dịch. Theo lời khai của chủ hàng là ông Nguyễn Văn Ngôn, xã Vũ Hòa, huyện Vũ Thư thì lợn được mua và vận chuyển từ xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định về xã Vũ Hòa để tiêu thụ. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lập biên bản xử lý tiêu hủy con lợn chết; đồng thời phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nam Định để truy xuất nguồn gốc lợn có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Trong thời gian tới, Đội kiểm dịch lưu động của Chi cục sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương để kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật ra vào tỉnh, đặc biệt là lợn, các sản phẩm từ lợn và  gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ; kịp thời phát hiện và xử lý những tổ chức, cá nhân kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh; ngăn chặn mầm bệnh nguy hiểm lây lan dịch bệnh cho đàn vật nuôi của tỉnh./.

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH THÁI BÌNH

 


Nguồn:sonnptnt.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự án, đầu tư, đấu thầu
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 521
Hôm qua : 1.181
Tháng 05 : 55.141
Năm 2021 : 31.035