Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng bệnh gia súc, gia cầm giai đoạn chuyển mùa Thu Đông

 

 

Giai đoạn chuyển từ mùa Thu sang mùa Đông thời tiết diễn biến phức tạp, thường có mưa lớn, nhiệt độ, độ ẩm thay đổi thất thường thuận lợi mầm bệnh phát sinh và phát tán trong môi trường; mặt khác thời điểm này số lượng gia súc, gia cầm thường tập trung cao phục vụ cho tiêu thụ cuối năm, do vậy nguy cơ mắc bệnh và trở thành dịch là rất lớn. Thực hiện phòng bệnh cho gia súc, gia cầm giai đoạn chuyển mùa, người chăn nuôi cần phải thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học đối với tất cả các đối tượng vật nuôi, cụ thể như sau:

1. Đối với trâu, bò

- Sửa chữa, kiên cố chuồng trại; chủ động dự trữ thức ăn cho trâu, bò; cung cấp đầy đủ thức ăn và có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng hợp lý.

- Tổ chức tiêm phòng vụ Thu Đông các loại vắcxin: Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng, Viêm da nổi cục định kỳ cho trâu, bò chưa được tiêm hoặc bê, nghé mới sinh; tiêm thuốc phòng giun sán, ký sinh trùng đường máu.

- Mua trâu, bò giống khỏe mạnh, đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắcxin; nuôi cách ly ở khu vực riêng từ 14 - 28 ngày rồi mới cho nhập đàn.

- Định kỳ quét dọn, thu gom, xử lý phân, chất thải bằng hình thức ủ nhiệt hoặc hầm bioga; khơi thông cống rãnh xung quanh khu vực chăn nuôi; phun thuốc diệt ruồi, muỗi, không để ao tù, nước đọng xung quanh chuồng nuôi; phun tiêu độc khử trùng 1 lần/2 tuần đối với vùng chưa có dịch và 1 - 2 lần/tuần đối với vùng nguy cơ cao hoặc đang xảy ra dịch bệnh trên trâu bò.

2. Đối với lợn

- Lợn giống mua về nuôi phải có nguồn gốc, khoẻ mạnh, có giấy kiểm dịch hoặc từ cơ sở an toàn dịch bệnh. Trước khi nhập đàn, lợn phải được nuôi cách ly từ 14 - 21 ngày.

- Thức ăn, nước uống sử dụng cho lợn đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, được xử lý theo quy định; không sử dụng thức ăn thừa từ quán ăn, nhà hàng, trường học... cho lợn ăn khi chưa được xử lý nhiệt.

- Tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng theo quy trình của cơ sở và phù hợp với từng lứa tuổi lợn;

- Tiêm phòng vụ Thu Đông các loại vắc xin như: Lở mồm long móng, Dịch tả lợn cổ điển, Tai xanh,... định kỳ cho đàn lợn.

- Hạn chế người, phương tiện vận chuyển ra vào cơ sở chăn nuôi; trường hợp phương tiện và người vào trại phải tuân thủ quy định của cơ sở chăn nuôi.

- Định kỳ phun tiêu độc khử trùng trong và ngoài khu vực chăn nuôi; sau mỗi đợt nuôi phải làm vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng, dụng cụ chăn nuôi và để trống chuồng ít nhất 7 - 21 ngày trước khi đưa lợn mới đến.

- Chất thải rắn phải được thu gom hàng ngày và xử lý bằng nhiệt; chất thải lỏng phải xử lý bằng hoá chất hoặc bằng phương pháp xử lý sinh học phù hợp nhằm đảm bảo tiêu diệt được mầm bệnh và không gây ô nhiễm môi trường.

- Đối với cơ sở có nhu cầu tái đàn sau dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thì nuôi với số lượng khoảng 10% tổng số lượng có thể nuôi tại cơ sở; sau khi nuôi ít nhất 21 ngày, nếu lợn không có biểu hiện bệnh hoặc xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thì có thể nuôi đạt 100% quy mô của cơ sở, môi trường chăn nuôi phải đảm bảo theo quy định.

3. Đối với gia cầm

- Chuẩn bị chuồng trại để úm gà, vịt trong 21 ngày, đảm bảo nhiệt độ úm đạt từ 32 - 35 0C, thông thoáng, tránh gió lùa.

- Hàng ngày vệ sinh máng ăn, máng uống; định kỳ bổ sung chất độn chuồng đảm bảo nền chuồng khô ráo.

- Thực hiện tiêm phòng vụ thu đông một số vắc xin phòng bệnh như bệnh Newcastle, Gumboro, Cúm gia cầm, Dịch tả vịt, Bại huyết…

- Thực hiện phun tiêu độc khử trùng 01 lần/tuần bằng hóa chất sát trùng như HanIodine, Benkocid… với nồng độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất; bố trí hố sát trùng trước cổng chuồng, trại.

- Theo dõi, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý gia cầm ốm, điều chỉnh chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng hợp lý.

-  Khi phát hiện gia súc, gia cầm mắc bệnh, ốm chết không rõ nguyên nhân hoặc nghi ngờ bệnh truyền nhiễm, đề nghị người chăn nuôi kịp thời thông tin cho chính quyền, cơ quan thú y nơi gần nhất để được hỗ trợ trong phòng, chống dịch bệnh. Tuyệt đối không bán chạy, giết mổ, vứt xác động vật ra môi trường xung quanh làm lây lan dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.

 

                                                     BSTY. Nguyễn Thị Dịu


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 707
Hôm qua : 5.408
Tháng 07 : 107.322
Năm 2024 : 405.300
Chung nhan Tin Nhiem Mang