Thông báo
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT SỐ LƯU Ý CHĂM SÓC NUÔI DƯỠNG GÀ THỊT PHỤC VỤ TẾT NGUYÊN ĐÁN

 

 

Những tháng cuối năm vào dịp tết Nguyên Đán là thời điểm nhu cầu sản phẩm gà thịt tăng mạnh. Để chăn nuôi gà thịt đạt hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường người chăn nuôi phải xác định được thời điểm vào giống, chọn những giống gà nuôi phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và áp dụng tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Để chủ động trong chăn nuôi gà thịt phục vụ tết Nguyên Đán bà con cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật như sau:

1. Chuồng trại

- Chuồng nuôi phải cao ráo, thoáng và thoát nước tốt.

- Chuồng trại phải sạch sẽ, đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi. Hàng ngày vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ.

- Định kỳ khử trùng tiêu độc chuồng trại và khu vực chăn nuôi.

          - Nên có vườn chăn thả đảm bảo đàn gà được vận động sẽ nâng cao chất lượng thịt. rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, tre gỗ, tường xây,…

2. Chọn giống

  Đối với gà thả vườn nên chọn các giống gà Ri lai, Lương phượng, Tam Hoàng, Gà Lạc Thủy, Đông Tảo lai... Bà con nên mua con giống khỏe mạnh ở nơi an toàn dịch bệnh, đàn bố mẹ được tiêm phòng đầy đủ, có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y. Nên chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân thẳng. Tránh chọn những gà khô chân, hở rốn, vẹo mỏ, khèo chân, bụng xệ, lông bết.

3. Chăm sóc nuôi dưỡng

Nhiệt độ: Tuần đầu nhiệt độ thích hợp trong chuồng nuôi là 280 C (trong quây úm là 32 – 330C); tuần 2 - tuần 3 mỗi tuần nhiệt độ trong quây giảm 2 – 30C; sau 3 tuần để nhiệt độ 21 – 240C.

Chế độ chiếu sáng: Giai đoạn úm từ 0 – 4 tuần tuổi thắp sáng cho gà cả ngày và đêm. Giai đoạn 5 tuần tuổi trở đi thời gian chiếu sáng khoảng 18/24 giờ. Có thể ngắt quãng giờ chiếu sáng, nhưng không ngắt lúc đói và không quá 30 phút/lần.

Độ ẩm: Độ ẩm chuồng nuôi gà thịt nên thấp hơn 75%.

Thức ăn: Nên chọn thức ăn cho gà thịt có chất lượng cao, không bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc và chú ý tới hạn sử dụng, cho gà ăn tự do. Khi nhiệt độ môi trường trên 320C, cần giảm lượng thức ăn giàu đạm và chú ý cung cấp đủ nước uống. Bổ sung thêm điện giải và các Vitamin, rau xanh để giảm thiểu tác động xấu của stress nhiệt. Trước khi xuất chuồng 2 tuần, thức ăn dùng cho gà nên giảm hàm lượng bột cá (hoặc có thể thay thế hàm lượng bột cá bằng khô dầu lạc, khô dầu đậu tương...); ngừng dùng thuốc phòng cầu trùng và kháng sinh để chất lượng thịt gà đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với gà thả vườn nên bổ sung thêm các loại thức ăn như giun quế để gà vận động tìm thêm thức ăn thì chất lượng thịt sẽ ngon hơn.

4. Vệ sinh phòng bệnh

          - Thường xuyên quét dọn chuồng trại, giữ cho chất độn chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ, khi bị ướt cần phải thay thế ngay. Khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm xung quanh không để nước đọng ở khu vực chăn nuôi. Định kỳ phun thuốc sát trùng 1 - 2 lần/tuần toàn bộ diện tích chuồng nuôi và xung quanh để hạn chế mầm bệnh.

- Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chăn nuôi, định kỳ xử lý bằng hóa chất hoặc úp phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

- Cần che chắn chuồng trại cẩn thận, tránh mưa tạt, gió lùa đặc biệt là vào ban đêm. Chủ động sưởi ấm cho đàn gà nhất là gà con giai đoạn úm.

- Cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống sạch cho đàn gà. Khi nhiệt độ môi trường xuống thấp cần phải cho đàn gà uống nước ấm có bổ sung vitamin để nâng cao sức đề kháng.

- Sử dụng kháng sinh để hòa vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn để phòng một số bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi đột ngột như: Bệnh Tụ huyết trùng, Hen, Tiêu chảy (cần lưu ý thời gian ngưng thuốc).

- Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho từng giai đoạn theo đúng lịch nhằm tăng khả năng miễn dịch chống lại bệnh dịch cho đàn gà.

- Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn gà, phát hiện sớm những con bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời, tránh lây lan. Khi có bị ốm, chết với số lượng nhiều cần báo ngay cho cán bộ thú y địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Lịch phòng bệnh cho gà nuôi thịt

Ngày tuổi

Thuốc, vaccin dùng

1 – 3 ngày

Dùng Glucoza, VTMC, kháng sinh phòng bệnh đường tiêu hóa cho gà uống

4 ngày

Nhỏ vaccin Gumboro lần 1

7 ngày

Chủng vaccin đậu, nhỏ vaccin Lasota lần 1

12 - 14 ngày

Phòng bệnh cầu trùng kết hợp dùng chất điện giải, Glucoza, VTMC pha nước cho gà uống

15 ngày

Nhỏ vaccin Gumboro lần 2

20 – 22 ngày

Nhỏ vaccin Lasota lần 2, phòng bệnh cầu trùng kết hợp dùng đường glucoza, VTMC pha vào nước uống

30 ngày

Phòng bệnh CRD kết hợp dùng điện giải, VTMC pha vào nước uống

35 ngày

Tiêm vaccin Niucatson hệ 1

45 ngày

Tiêm vaccin Tụ huyết trùng

60 ngày và 3 tháng tuổi

Tẩy giun sán bằng Mebendazol 0,4g/kg trọng lượng

                                                                                  KS. Phạm Thị Xuyên


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 709
Hôm qua : 5.408
Tháng 07 : 107.324
Năm 2024 : 405.302
Chung nhan Tin Nhiem Mang