Trang chủ >> Chăn Nuôi

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CƠ SỞ GIẾT MỔ

 Theo thống kê của hệ thống thú y cơ sở, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có khoảng hơn 1.500 điểm giết mổ, chủ yếu là các hộ nhỏ lẻ nằm rải rác trên địa bàn các xã, phường, thị trấn thị trấn trong tỉnh. Những hộ giết mổ này phần lớn nhà xưởng chưa đảm bảo khoảng cách tách biệt với các nguồn ô nhiễm; bố trí sản xuất chưa đảm bảo nguyên tắc “một chiều”; dụng cụ trang thiết bị phục vụ cho sản xuất còn thô sơ; hệ thống xử lý nước thải và chất thải không đảm bảo, ... Tuy nhiên, đây lại là nơi cung cấp thịt gia súc, gia cầm chính cho nhu cầu tiêu thụ.

Thực hiện chương trình công tác năm và kế hoạch tháng cao điểm về an toàn thực phẩm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã ban hành Kế hoạch số 245/KH-CCCNTY ngày 06/8/2018 về Kiểm tra xếp loại lần đầu và định kỳ các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, thực phẩm có nguồn gốc động vật và Kế hoạch số 289/KH-CCCNTY ngày 13/9/2018 về Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y; đã thành lập đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm để kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ theo sự phân công, phân cấp của Ủy ban nhân dân tỉnh trên địa bàn tại Quyết định số 115/QĐ-CCCNTY ngày 06/8/2018.

Đến hết ngày 21/9/2018, Đoàn kiểm tra của Chi cục đã kiểm tra trực tiếp tại 16 cơ sở giết mổ tại các huyện Đông Hưng, Hưng Hà và Kiến Xương. Tại các cơ sở được kiểm tra, Đoàn đã tiến hành đánh giá các nhóm chỉ tiêu về vị trí đặt nhà xưởng, bố trí thiết kế nhà xưởng, dụng cụ trang thiết bị, người trực tiếp sản xuất, nguyên liệu nhập vào cơ sở, hệ thống xử lý chất thải và nước thải từ cơ sở, quy trình sản xuất và sổ sách ghi chép. Với từng chỉ tiêu, Đoàn đã nêu ra những mặt được và những tồn tại cần khắc phục của cơ sở. Sau khi kiểm tra hồ sơ, kiểm tra trực tiếp tại cơ sở, Đoàn đã tiến hành lấy mẫu thịt và mẫu nước tiểu lợn để đánh giá 05 chỉ tiêu về tồn dư chất kích thích (Salbutamol, Clenbuterol) và kháng sinh cấm (Furazolidon, Tetracycline, Cloramphenicol). Kết quả, kiểm tra tồn dư chất kích thích tại 16 cơ sở bằng kít nhanh: không phát hiện chất tồn dư trong các mẫu đã lấy; 16/16 cơ sở đã đầu tư nâng cấp để đảm bảo cơ sở vật chất đủ điều kiện an toàn thực phẩm, song vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục về dụng cụ trang thiết bị, cần khám sức khỏe định kỳ cho người giết mổ (có lưu giấy chứng nhận sức khỏe) và người trực tiếp giết mổ phải được kiểm tra kiến thức và có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, khi giết mổ phải mang bảo hộ lao động.

 Lấy mẫu nước tiểu tại cơ sở giết mổ Kiểm tra tồn dư,

chất cấm và kháng sinh cấm trong thịt và nước tiểu lợn

 

        Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu kiểm tra tồn dư chất cấm và kháng sinh cấm bằng kít thử nhanh, đồng thời tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tự giác chấp hành các quy định về giết mổ động vật và kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn./.

(CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Ý)

Các tin khác

Bản quyền thuộc về Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Số 01, phố Lê Lợi, thành phố Thái Bình. Điện thoại: 036.3731.509; Fax: 036.3739.182