Trang chủ >> Chăn Nuôi

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y THÁI BÌNH TẬP HUẤN KỸ THUẬT PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH GIA SÚC GIA CẦM VÀ ĐỘNG VẬT THỦY SẢN NĂM 2018

 Thực hiện chương trình công tác năm 2018, chủ động trang bị kiến thức công nghệ mới nhất về phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và động vật thủy sản, ngày 22/2/2018, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 37/KH-CCCNTY về việc tập huấn kỹ thuật phòng chống dịch bệnh động vật cho người chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tại một số xã trong tỉnh.

Theo kế hoạch, từ ngày 12/3/2018 đến ngày 13/4/2018, Chi cục sẽ tổ chức 48 lớp tập huấn, trong đó có 31 lớp về phòng chống dịch bệnh thủy sản và 17 lớp về phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm tại 48 xã, thị trấn trong tỉnh với thời lượng mỗi lớp một ngày. Thành phần là các hộ chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Giảng viên tại các lớp tập huấn này là những cán bộ có chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm thực tế. Hiện tại, Chi cục đang phối hợp với các địa phương tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật phòng chống dịch bệnh thủy sản để cung cấp kỹ thuật nuôi trồng, phòng chống dịch bệnh cho bà con nông dân bước vào mùa thả giống vụ nuôi trồng thủy sản 2018.

Tại các lớp tập huấn, người nuôi trồng thủy sản được phổ biến các quy định về quản lý nhà nước trong công tác thú y thủy sản; được hướng dẫn biện pháp giám sát, khai báo dịch bệnh, trình tự khai báo và đơn vị tiếp nhận, xử lý thông tin bệnh dịch; kỹ thuật phòng bệnh tổng hợp trong nuôi thuỷ sản; cách nhận biết, xử lý, điều trị và phòng chống một số bệnh thường gặp ở tôm, cá nuôi.

Ngoài ra, học viên còn được hướng dẫn cách lựa chọn giống tốt, cách chẩn đoán, phòng và chống một số loại bệnh dịch mới nổi như TiLV ở cá rô phi, kỹ thuật nuôi, nhận biết, phòng và điều trị bệnh ở một số loài nuôi đặc sản nước ngọt như ếch, ba ba và một số loại loại dịch bệnh nước mặn và nước lợ.

Các câu hỏi mà học viên thường quan tâm và hỏi nhiều như: ao bị tảo lam thì xử lý như thế nào? Ao vừa nuôi cá vừa nuôi vịt thì xử lý nước ao như thế nào? nên nuôi khoảng bao nhiêu con vịt/sào ao? Ao cá bị bệnh đốm đỏ thì xử lý như thế nào? Nước trong bể bioga nuôi lợn mà chảy ra ao nuôi thì có sao không? Sử dụng nước giếng vào ao nuôi thì cần xử lý thêm gì vào ao? Dùng zeolite để xử lý ao trong quá trình nuôi có được không? Ao cá bị nấm thì xử lý như thế nào? Trong ao nuôi cá để bèo bồng có tốt không, có ảnh hưởng đến cá nuôi không? Sử dụng các thuốc nam như tỏi, cam kiềm thì dùng như thế nào….? Mọi câu hỏi của học viên đều được các giảng viên trả lời đầy đủ, đảm bảo căn cứ khoa học và thực tiễn đã xử lý tại địa phương.

Với phương pháp tập huấn lấy học viên làm trung tâm, kết hợp giữa hướng dẫn lý thuyết và trao đổi thảo luận giữa học viên và giảng viên đã trang bị cho người nuôi thủy sản trong tỉnh được những kiến thức bổ ích, nắm chắc và có thể áp dụng ngay trong nuôi thủy sản trên ao đầm của gia đình.

Trong thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y sẽ tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cho người chăn nuôi trong tỉnh theo nội dung kế hoạch./.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CÁC LỚP TẬP HUẤN

 

Lớp tập huấn tại Quỳnh Phụ

Lớp tập huấn tại Vũ Thư

Lớp tập huấn tại Tiền Hải

(CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y THÁI BÌNH )

Các tin khác

Bản quyền thuộc về Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Số 01, phố Lê Lợi, thành phố Thái Bình. Điện thoại: 036.3731.509; Fax: 036.3739.182