Trang chủ >> Chăn Nuôi

Hướng dẫn các biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp cho cá nuôi lồng trên sông trong mùa lũ

 Thời gian vừa qua do mưa nhiều, các Hồ thủy điện đều xả lũ làm cho mực nước các sông tăng nhanh, lưu tốc dòng chảy lớn đã cuối theo nhiều bùn, rác hữu cơ làm cá chết do thiếu ô xy hòa tan trong nước, mang cá dính bùn, đất phù sa làm hạn chế quá trình hô hấp; cá bị tác động cơ học do va đập nhiều gây trầy xước và nhiễm trùng thứ phát. Trong thời gian tới, theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, tại Thái Bình tiếp tục có mưa nhiều, mưa to, nước trên các con sông tăng nhanh, để giảm thiểu thiệt hại cho các hộ nuôi cá lồng trong mùa mưa lũ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo các hộ nuôi cá lồng cần thực hiện một số biện pháp sau:

1. Các biện pháp xử lý khi có nước lũ

- Kiểm tra, gia cố neo đậu để đảm bảo chắc chắn cho các lồng bè không bị nước cuốn trôi; tăng cường các máy sục khí trong các lồng cá tránh trường hợp bị thiếu ô xy;

- Dừng hoặc hạn chế cho cá ăn tới mức tối đa;

- Đối với các lồng cá đã đến tuổi thu hoạch cần khẩn trương thu bán tránh thiệt hại nặng;

- Đối với những lồng có hiện tượng cá chết, cần nhanh chóng vớt cá chết đem chôn hoặc xử lý đúng quy định. Tuyệt đối không vứt cá chết ra sông gây ô nhiễm môi trường.

- Khi có rác bị giữ lại tại đầu các lồng nuôi cần nhanh chóng vớt rác lên bờ tránh để rác tích tụ lại làm cản nước gây ảnh hưởng lớn đến việc neo giữ các lồng nuôi.


2. Các biện pháp phòng và trị một số bệnh cho cá nuôi lồng

Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi nước lũ, cá nuôi lồng thường bị yếu, xây xát là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh xâm nhập và gây hại, vì vậy, yêu cầu các chủ hộ nuôi cá lồng thực hiện một số biện pháp phòng hoặc trị bệnh cho cá như sau:


2.1. Biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho cá nuôi lồng

- Chọn địa điểm đặt lồng: Vị trí đặt lồng tốt nhất là những nơi có nguồn nước trong sạch, nước lưu thông thường xuyên, không bị ảnh hưởng bởi các nguồn nước thải, tàu thuyền qua lại đặc biệt là cách xa các tầu khai thác cát. Bố trí vùng nuôi cho từng loại cá phù hợp tránh việc nguồn thức ăn của loại này lại gây ô nhiễm cho loại khác. Đáy lồng cách mặt bùn ít nhất từ 30-50cm.

- Hạn chế mầm bệnh xuất hiện trong môi trường nuôi bằng cách:

+ Trước khi thả cá cần vệ sinh lồng sạch sẽ, phơi lồng 1 - 2 ngày. Trong quá trình nuôi, định kỳ vệ sinh lồng nuôi 01 tuần/lần để loại bỏ các sinh vật bám, giúp nước lưu thông tốt hơn; việc vệ sinh lồng nuôi được tiến hành trước khi cho cá ăn. Sau khi cho cá ăn khoảng 30 phút, vớt bỏ thức ăn thừa để tránh ô nhiễm môi trường.

+ Thường xuyên treo túi vôi, túi thuốc tại vị trí cho cá ăn, ở đầu và cuối lồng nuôi nhằm tiêu diệt mầm bệnh trong môi trường nước với lượng cụ thể một trong những loại sau: Vôi bột: 2 - 4 kg/10m3 nước hoặc viên sủi Vicato: 50gam/10m3 nước (dùng viên tan chậm loại 200g/viên) hoặc bột đồng sunfat (CuSO4): 50gam/10m3 nước. Độ sâu của túi vôi hoặc túi thuốc treo bằng 1/3 -1/2 độ sâu mực nước trong lồng nuôi, khi vôi hoặc thuốc tan hết cần tiếp tục treo túi khác.

- Hạn chế mầm bệnh trên cơ thể cá: Chọn cá giống khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Trước khi thả giống cần tắm nước muối với nồng độ 3% (300 gam muối hòa vào 10 lít nước) trong vòng 10 - 15 phút để loại bỏ mầm bệnh trên cơ thể cá.

- Xác định mật độ nuôi phù hợp, tránh nuôi quá dầy dẫn đến cạnh tranh dinh dưỡng, dễ phát sinh và lây lan dịch bệnh khi nuôi.

- Nâng cao sức đề kháng cho cá: Cho cá ăn đúng khẩu phần, đảm bảo dinh dưỡng. Không cho cá ăn thức ăn ôi thiu, ẩm mốc, quá hạn sử dụng.

- Trộn bổ sung 3 - 5g Vitamin C, Glucan cho 01 kg cám cho cá ăn hàng ngàyđịnh kỳ 3 ngày/tuần trộn bổ sung men tiêu hóa vào thức ăn cho cá. Không sử dụng thức ăn tươi sống để tránh cá mắc bệnh giun sán ký sinh trong gan, thận (đặc biệt đối với cá Lăng).

Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh để phòng bệnh cho cá, vì sẽ làm vi khuẩn nhờn thuốc, khi cá bị bệnh rất khó điều trị.


2.2. Một số bệnh thường gặp ở cá nuôi lồng

2.2.1. Bệnh do liên cầu khuẩn Streptococus sp và Aeromonas hydrophila trên cá Rô phi, Diêu hồng:

Dấu hiệu: Cá lồi 1 hoặc 2 bên mắt, bơi lờ đờ hoặc bơi quay tròn mất định hướng đâm xuống đáy lồng; khi mổ cá bệnh thường thấy ruột cá tích khí, không có thức ăn (do cá bỏ ăn), xuất huyết, gan tụ máu, có thể còn thấy xuất huyết dưới da bụng. 

Biện pháp trị bệnh: Sử dụng Tiên đắc hoặc Doxycycline trộn  vào thức ăn cho cá hàng ngày với liều lượng 02 ngày đầu cho cá ăn 02g thuốc/15kg cá/ngày, 3-5 ngày tiếp theo cho cá ăn 01g/15kg cá/ngày, cho ăn liên tục 5-7 ngày. Kết hợp bổ sung Vitamin C, Glucan với lượng 3-5g/kg thức ăn/ngàyđể tăng sức đề kháng cho cá.


2.2.2. Bệnh gan, thận có mủ do vi khuẩn Edwardsiella.Sp trên cá Lăng, cá Rô phi, Diêu hồng.

Dấu hiệu: Cá bơi lờ đờ, màu sắc nhợt nhạt, xuất huyết trên cơ thể, đặc biệt khi mổ cá bệnh thấy trên gan, thận có lốm đốm trắng và bị sơ; thận bị teo nhỏ lại. 


Biện pháp trị bệnh: Sử dụng thuốc điều trị đặc hiệu là kháng sinh Doxycycline, liều sử dụng: 02 ngày đầu cho cá ăn 02g thuốc/15kg cá/ngày, 3-5 ngày tiếp theo cho cá ăn 01g/15kg cá/ngày, cho ăn liên tục 5-7 ngày. Đối với cá Lăng sau khi cho cá ăn kháng sinh 7 ngày thì cho cá ăn thuốc xổ giun sán Praziquantel với lượng 01g/kg cá sử dụng 01 liều duy nhất. Kết hợp bổ sung Vitamin C, Glucan với lượng 3-5g/kg thức ăn/ngày để tăng sức đề kháng cho cá.

2.2.3. Bệnh do vi khuẩn Aeromonas

Dấu hiệu: Cá bị nhiễm bệnh có dấu hiệu xuất huyết trên thân, bỏ ăn, da cá chuyển dần sang màu đen, tuột vảy;

Biện pháp trị bệnh: Để xử lý bệnh cần khử trùng lồng nuôi bằng viên sủi Vicato với lượng 100g/10m3 nước, kết hợp dùng thuốc kháng sinh Sultrim hoặc Florphenicol, Doxycycline trộn vào cỏ hoặc thức ăn viên với lượng 30 - 50mg thuốc/kg cá/ngày, cho cá ăn liên tục 5 - 7 ngày. Trong quá trình xử lý phát hiện thấy cá đen thân, bỏ ăn cần vớt bỏ ngay nhằm tránh lây lan sang cả đàn.

Lưu ý: Lượng thức ăn để trộn với thuốc cho cá ăn chỉ bằng 1/3 lượng thức ăn cho cá ăn hàng ngày khi cá còn khỏe.

2.2.4. Bệnh do ký sinh trùng

Bà con cần theo dõi và phát hiện sớm bệnh Nấm thủy my và Trùng quả dưa trên cá để xử lý kịp thời bằng cách tạo bể giả trong các lồng nuôi bằng cách quây bạt xung quanh lồng nuôi rồi sử dụng Vicato- Santa để tắm cho cá với lượng 1 lít/300m3 nước trong 15-20 phút.

Lưu ý: khi tắm thuốc cần thường xuyên theo dõi cá và tạo dòng trong bể giả hoặc phun mưa, chạy máy sục khí để bổ sung ô xy cho cá.

(CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y THÁI BÌNH )

Các tin khác

Bản quyền thuộc về Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Số 01, phố Lê Lợi, thành phố Thái Bình. Điện thoại: 036.3731.509; Fax: 036.3739.182