Trang chủ >> Chăn Nuôi

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC KIỂM TRA KIỂM SOÁT VÀ XỬ LÝ VI PHẠM VỀ VẬN CHUYỂN GIA CẦM, SẢN PHẨM GIA CẦM ĐỂ CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH CÚM GIA CẦM
Trong thời gian hoạt động từ ngày 01/03 đến 08/3/2017, đội đã kiểm tra, kiểm soát 15 phương tiện, vận chuyển 426 con lợn thịt, 3.300 gia cầm thịt và 7.620 gia cầm giống đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, có giấy chứng nhận kiểm dịch; Phát hiện và xử lý 01 trường hợp vi phạm như trên.

 Thực hiện Công điện số 02/CĐ-UBND tỉnh ngày 28/02/2017 của UBND tỉnh Thái Bình về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn vi rút cúm gia cầm H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác. Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm lây nhiễm vào tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình đã ban hành Quyết định số 05/QĐ-CCCNTY ngày 01/3/2017 về việc thành lập Đội Kiểm dịch Động vật lưu động để tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, chính quyền các địa phương trong việc phát hiện, kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật, đặc biệt là những trường hợp vận chuyển, kinh doanh gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Ngày 08/3/2017, tại bến đò Rách, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình, Đội Kiểm dịch Động vật lưu động đã phát hiện và kiểm tra trường hợp vận chuyển gia cầm có dấu hiệu vi phạm. Tại thời điểm kiểm tra, trên xe máy biển kiểm soát 17K3-2306 đang vận chuyển 2.400 con gà 01 ngày tuổi. Theo lời khai của chủ hàng là ông Lê Văn Vụ, xã Quỳnh Nguyên, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, số gà giống trên được vận chuyển về Thái Bình từ thị xã Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh - Nơi luôn diễn ra tình trạng tập trung gia cầm nhập lậu qua biên giới từ Trung Quốc để vận chuyển về các tỉnh tiêu thụ. Trong quá trình kiểm tra, chủ hàng đã không thể xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của đàn gia cầm, trong đàn đã có nhiều con bị chết. Đội kiểm dịch động vật đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gà nói trên.

Như vậy, trong thời gian hoạt động từ ngày 01/03 đến 08/3/2017, đội đã kiểm tra, kiểm soát 15 phương tiện, vận chuyển 426 con lợn thịt, 3.300 gia cầm thịt và 7.620 gia cầm giống đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, có giấy chứng nhận kiểm dịch; Phát hiện và xử lý 01 trường hợp vi phạm như trên.

Trong thời gian tới, Đội kiểm dịch lưu động tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật ra vào tỉnh, đặc biệt là gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ; Kịp thời phát hiện và xử lý những tổ chức, cá nhân kinh doanh, vận chuyển, ấp nở gia cầm vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch động vật; ngăn chặn mầm bệnh nguy hiểm lây lan vào đàn vật nuôi của tỉnh./.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỘI KIỂM DỊCH ĐỘNG VẬT LƯU ĐỘNG – CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y THÁI BÌNH

Phương tiện vi phạm

 

Lập biên bản xử lý vi phạm hành chính

 

Tiêu hủy gia cầm vi phạm

 

Kiểm soát phương tiện vận  chuyển gia cầm

 

Phun tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển gia cầm ra vào tỉnh

(CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y THÁI BÌNH)

Các tin khác

Bản quyền thuộc về Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Số 01, phố Lê Lợi, thành phố Thái Bình. Điện thoại: 036.3731.509; Fax: 036.3739.182